Báo Mỹ: 'Người dân Việt Nam nô nức chào đón ông Obama'
(PLO)- Người dân Việt Nam đang háo hức chào đón chuyến thăm của Tổng thống Obama vào hôm nay (23-5).

Tờ USA Today bình luận rằng “Không quá khó để nhận thấy đây là một cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá đất nước của mình” nhân dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Việt Nam.

"Tôi muốn thế giới hiểu đúng hơn về Việt Nam"

"Tôi thực sự rất vui" (khi ông Obama đến thăm Việt Nam), Xuân Mai, một học sinh trung học 16 tuổi, phát biểu bằng tiếng Anh một cách thành thạo khi đang ăn nhẹ cùng bạn bè tại một trong những trung tâm mua sắm hoành tráng của Hà Nội.

"Đây là cơ hội để đất nước chúng tôi chứng minh rằng Việt Nam đã phát triển như thế nào. Tôi nghĩ rằng thông qua phim ảnh, người dân Mỹ vẫn còn nghĩ đến chiến tranh khi nhắc đến Việt Nam, hay Việt Nam là đất nước vẫn còn nghèo khó. Tôi muốn thay đổi quan điểm của họ " - Xuân Mai nói thêm.

Báo Mỹ: 'Người dân Việt Nam nô nức chào đón ông Obama' - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận được hoa khi ông đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: CARLOS Barria/REUTERS

Với sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua của Việt Nam, chuyến đi đầu tiên của ông Obama tới đất nước sau 41 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, giờ đây không gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Cũng có thể là vì ông Obama là tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp đặt chân đến Việt Nam, sau Bill Clinton và George W. Bush.

“Tôi không quá ngạc nhiên” (về việc ông Obama đến thăm Việt Nam), anh Đình Bảo Khang (29 tuổi) làm kế toán tại Hà Nội cho biết. Người này nói thêm rằng "Có rất nhiều nhà lãnh đạo của Mỹ đến Việt Nam những ngày vừa qua. Việt Nam không phải là một đất nước nghèo khó như trong quá khứ. Việt Nam đã trở nên ổn định hơn rất nhiều".

Nhiều người dân Việt Nam hoan nghênh mối quan hệ kinh tế chặt chẽ và sự hỗ trợ của Mỹ trong việc giải quyết tranh chấp biển Đông một cách hòa bình, dựa trên cơ sở luật quốc tế. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam cũng rất hy vọng Mỹ sẽ xóa lệnh cấm vận vũ khí sát thương vốn đã được thảo luận trong thời gian tương đối dài. Một phần của lệnh cấm vận nói trên đã được gỡ bỏ vào năm 2014, phần còn lại hy vọng sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn trong năm nay.

"Rõ ràng thương mại và hợp tác an ninh với Chính phủ Việt Nam sẽ được Tổng thống Obama đề cập khi ông đến Hà Nội" - Charles Santiago, một thành viên của Quốc hội Malaysia và là chủ tịch của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, cho biết.

Theo the Wall street journal, ông Obama sẽ gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lịch trình.

Nhiều người dân tin rằng quan hệ Việt-Mỹ nay đã trở nên chặt chẽ hơn rất nhiều, trong tương lai sẽ càng được thắt chặt.

Từ cựu thù thành đối tác mới

"Chiến tranh đã qua lâu lắm rồi. Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang trở nên ngày càng tốt đẹp hơn” - ông Nguyễn Văn Cung (42 tuổi), một người quản lý dự án cho một công ty xây dựng, cho biết.

Tờ New York Times bình luận khi Tổng thống Bill Clinton đến Hà Nội vào thời điểm 16 năm trước, ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Sứ mệnh của ông Clinton là làm sao để cuộc xung đột Việt-Mỹ lui về quá khứ. Chuyến thăm đó trở thành một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong thời kỳ làm tổng thống của ông Clinton. Trong khi đó, mặc dù chuyến đi của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam với nhiệm vụ có vẻ ít khó khăn và cản trở hơn nhưng chuyến thăm lại chứa đựng những tham vọng theo nhiều cách khác.

New York Times cho rằng hai quốc gia, từ chỗ vẫn còn khoảng cách vì nhiều thập niên có những hiểu nhầm, nay cả hai nước đã có cơ hội xây dựng mối quan hệ đối tác - điều dường như trước đây rất khó có thể hình dung được.

THANH THẢO - ĐẠI THẮNG