(PL) - Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin ngày 16-11, tức bốn tháng sau khi máy bay Boeing MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine (298 người chết), các mảnh vỡ máy bay bắt đầu được di dời khỏi hiện trường.

Sáng cùng ngày, tiếng súng vẫn vang lên cách hiện trường khoảng 15 km. Hôm trước đó, Hà Lan đã chấp thuận ký thỏa thuận về di dời các mảnh vỡ máy bay với Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng).

Các nhân viên của lực lượng ly khai dùng cưa máy cắt rời các mảnh vỡ rồi dùng cần trục đưa lên xe tải. Các chuyên gia Hà Lan cùng các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu giám sát công việc. Dự kiến thời gian di dời kéo dài khoảng 10 ngày.

Các mảnh vỡ máy bay sẽ được chuyển về Hà Lan để Văn phòng Điều tra về an toàn của Hà Lan nghiên cứu khôi phục. Cơ quan này cho biết khu vực hiện trường rất rộng, do đó sẽ ưu tiên thu hồi các mảnh vỡ quan trọng cho công tác điều tra đưa đi trước. Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cho biết đến nay còn chín nạn nhân chưa tìm thấy thi thể.

H.DUY