Bắt đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Pháp
(PLO) – Cảnh sát Pháp cho hay vừa bắt giữ một nam thanh niên âm mưu ám sát Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày Quốc khánh Pháp 14-7 tới.

Theo CNN, người phát ngôn Văn phòng công tố Paris Agnès Thibault-Lecuivre ngày 3-7 cho biết người âm mưu ám sát Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một nam thanh niên 23 tuổi. Người này thú nhận đã lên kế hoạch tấn công ông Macron vào ngày 14-7 tới trong suốt một cuộc diễu hành ở thủ đô Paris.

Được biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ là khách mời danh dự tại sự kiện này, theo đài phát thanh France Info.

Nam thanh niên trên đã bị cơ quan chống khủng bố Pháp bắt giữ hôm 28-6 ở khu ngoại ô Argenteuil, nằm ở Tây Bắc thủ đô Paris. Đối tượng đã bị buộc tội “có hành động khủng bố cá nhân” hôm 1-7.

Tự mô tả mình là một người theo khuynh hướng cực hữu, đối tượng nói với cảnh sát rằng anh muốn có “tiếng nói chính trị” bằng cách sát hại ông Macron. Người này thú nhận còn muốn tấn công “người da đen, người Ả Rập, người Do Thái và người đồng tính”, theo đài BFMTV.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: SKY NEWS

BFMTV cho biết sau khi nam thanh niên đăng một dòng trạng thái trên một trang trò chơi điện tử ngỏ ý muốn mua một khẩu súng trường loại Kalashnikov để thực hiện một vụ tấn công, những người dùng trên trang này đã báo cho lực lượng an ninh.

Cảnh sát cho biết hiện còn quá sớm để đi tới kết luận liệu nam thanh niên có liên quan tới một mạng lưới tội phạm lớn hơn hay không.

Năm ngoái, 86 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng xe tải trong suốt thời gian diễn ra các lễ hội ở TP Nice (Pháp) nhân dịp lễ quốc khánh. Hôm 3-7, Tổng thống Pháp Macron cho biết năm nay ông sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng tại nước này từ cuối tháng 11-2015.

BẢO ANH