Bắt giữ người Việt mang đồng hồ nhiễm xạ lên máy bay
(PLO) - Hôm 13-4, hãng tin Sputnik News (Nga) dẫn nguồn từ lực lượng biên phòng Ukraine cho hay, một người đàn ông Việt Nam vừa bị bắt giữ tại Kiev vì mang theo một chiếc đồng hồ phóng xạ lên máy bay.

Theo lực lượng biên phòng Ukraine, người đàn ông Việt Nam này bị bắt giữ ngay tại sân bay quốc tế Boryspil của Kiev hôm 12-4, ngay sau khi máy dò bức xạ bất ngờ báo động ở khu vực kiểm tra hành lý.

 

Bắt giữ người Việt mang đồng hồ nhiễm xạ lên máy bay - ảnh 1
 Sân bay quốc tế Boryspil của Kiev (Ảnh: Sputnik News)

“Theo như kết quả xét nghiệm, lượng hấp thụ bức xạ có trong túi hành lý của người đàn ông này được xác định là 2.5 millisievert (Sv) mỗi giờ”, một tuyên bố trên trang web của lực lượng an ninh biên giới cho hay. Trung tâm tin tức Lenta.ru của Nga cho hay mức phóng xạ này cao hơn mức bình thường tới 6.000 lần.

Sau khi kiểm tra xong hành lý của người đàn ông Việt Nam này, cơ quan biên phòng xác định nguồn phóng xạ phát ra từ một chiếc đồng hồ để bàn “ra đời” vào năm 1984. 

Người đàn ông này cho hay anh ta mua nó tại một chợ địa phương. Sau đó vụ việc đã được thông báo tới nhà chức trách an ninh địa phương.

Hiện vẫn chưa xác định được danh tính của người đàn ông Việt Nam nói trên.

Ngọc Như