Bất ngờ trước tửu lượng ‘đáng nể’ của nữ thủ tướng Đức
(PLO) – Theo một bài viết đăng trên tờ Daily Mail (Anh), nữ thủ tướng Đức cũng nổi tiếng trong giới chính khách phương Tây vì có tửu lượng đến chỉ huy liên minh quân sự NATO cũng phải nể.
Chỉ huy NATO, cựu thủ tướng Na Uy, ông Jens Stoltenberg khẳng định rằng bản thân mình đã có nhiều lần uống rượu cùng vị nữ thủ tướng nước Đức, bà Angela Merkel. Vị tổng thư ký của NATO khẳng định tình bạn giữa hai người đã kéo dài hơn sáu năm trời, kể từ cuộc gặp gỡ của họ ở Đan Mạch.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Aftenposten của Na Uy, ông kể rằng chính những “đêm dài ở Copenhagen (thủ đô Đan Mạch – ND)” đã tạo nên tình bạn khắng khít giữa hai chính khách này. Ông kể lại rằng ông và bà Merkel thường có những đêm ngồi uống cùng nhau.

Bất ngờ trước tửu lượng ‘đáng nể’ của nữ thủ tướng Đức - ảnh 1
Bà Angela Merkel trong một buổi tiệc rượu tại Berlin, tháng 9-2013. Theo ông Stoltenberg, thức uống yêu thích của bà là vang trắng (Ảnh: AP)

“Bà ấy uống vang trắng còn tôi thì uống bia”, ông kể lại. “Tôi rất ngạc nhiên trước tửu lượng của bà ấy. Nói gắn gọn thế này: Bà ấy không phải là người về đầu tiên!”.

Ông Stoltenberg kể lại, cả ông và bà Merkel đều được bầu làm lãnh đạo quốc gia vào năm 2005, chính vì thế họ rất dễ mở chuyện với nhau trong các buổi tiệc rượu.

Bất ngờ trước tửu lượng ‘đáng nể’ của nữ thủ tướng Đức - ảnh 2
Ông Stoltenberg (ngoài cùng bên trái) và bàn Merkel (giữa) đã có tình bạn gắn bó gần sau năm (Ảnh: AP)

Nhà lãnh đạo của NATO còn cho biết thêm: “Tôi cũng có nhiều lần gặp gỡ tổng thống Obama. Tôi nghĩ nhờ cả hai người đó (Merkel và Obama – ND) ủng hộ nên tôi đã trở thành ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký NATO”.

Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ rằng các nhà lãnh đạo trên thế giới không phải lúc nào gặp nhau cũng chỉ bàn chuyện công việc. “Các chính trị gia thường là những người hoạt giao và vui tính, nếu không thì họ đã chẳng được bầu làm lãnh đạo. Thật ra họ rất dễ kết bạn”.

Kiệt Anh