Theo hãng tin AFP, trong cuộc đột kích, các công tố viên đã tịch thu máy tính và các tài liệu của một cố vấn tổng thống cấp cao và hai trợ lý khác, cũng như của một thứ trưởng Bộ Văn hóa, theo Yonhap.

Các công tố viên cũng lục soát một số văn phòng bên trong dinh tổng thống Hàn Quốc Nhà Xanh.

Động thái này xuất hiện ngay sau một cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn diễn ra ở Seoul, trước thông tin bà Choi Soon-sil nhúng tay vào các vấn đề quốc gia dù không giữ cương vị nào trong chính phủ của bà Park.

Hàng ngàn người biểu tình đã yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

tổng thống park geun hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 25-10 cúi đầu xin lỗi người dân sau những thông tin tiết lộ về mối quan hệ thân thiết giữa bà và bà Choi. Ảnh: AP

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang hứng búa rìu dư luận sau khi thừa nhận đã để cho người bạn gái thân thiết lâu năm là bà Choi Soon-sil xem trước và chỉnh sửa các bài phát biểu của mình.

Bà Park thừa nhận bà Choi làm “cố vấn” cho bà trong các bài phát biểu và các mối quan hệ công trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 và một khoảng thời gian sau khi bà nhậm chức vào năm 2013.

Truyền thông Hàn Quốc cũng đồn đoán về việc bà Choi, mặc dù không giữ cương vị nào trong chính phủ của bà Park nhưng có thể đã nhúng tay vào trong một số những quyết sách của đất nước. Đồng thời lợi dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để trục lợi từ các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi đứng ra thành lập.

Bà Park Geun-hye đã xin lỗi công khai và cuối ngày 28-10 đã yêu cầu 10 trong số các cố vấn cấp cao của bà phải từ chức trong bối cảnh công luận trong nước yêu cầu phải cải tổ lại Văn phòng Tổng thống. Theo Press TV, thông cáo này được phát đi từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Những ngày qua, các công tố viên mở rộng cuộc điều tra với việc lục soát nhà ở cũng như văn phòng làm việc của bà Choi và một số bạn bè của bà này, đồng thời thanh tra cả văn phòng của hai tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi quản lý.

Trong số những thuộc cấp của bà Park phải ra đi lần này có cố vấn phủ tổng thống phụ trách các vấn đề dân sinh Woo Byung-woo, cố vấn cấp cao phụ trách các vấn đề kinh tế Ahn Jong-bom; chánh văn phòng tổng thống Lee Won-jong cũng đã đệ đơn từ chức hôm 26-10.

Những vụ lùm xùm vây quanh Tổng thống Park Geun-hye gần đây đã khiến uy tín của bà giảm tới mức thấp nhất kể từ khi nắm quyền.