Bé gái Việt bị đánh trước khi chết tại Nhật Bản
(PL)- Tối 27-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức lên tiếng về cái chết của công dân Việt Nam Lê Thị Nhật Linh, chín tuổi, ở Nhật Bản.

Theo đó, sau khi có thông tin về vụ việc, Bộ đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sáng 27-3 đến làm việc tại Sở cảnh sát TP Abiko. Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam Trần Hữu Thọ đề nghị cảnh sát Nhật Bản nỗ lực điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Linh. Đại diện sứ quán Việt Nam cũng đã gửi lời chia buồn với gia đình và cho biết sẽ hỗ trợ gia đình các công việc cần thiết. Mẹ của bé Nhật Linh là chị Nguyễn Thị Nguyên đang ở Việt Nam cùng với con trai ba tuổi. Dự kiến ngày 28-3, chị Nguyên sẽ trở lại Nhật Bản.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn một nguồn tin điều tra cho biết quá trình khám nghiệm tử thi cho thấy bé Nhật Linh có những dấu hiệu bị đánh vào đầu bằng một vật cùn và bị bóp cổ trước khi chết.

Bé gái Việt bị đánh trước khi chết tại Nhật Bản - ảnh 1
Cảnh sát ngày 27-3 khám nghiệm hiện trường bờ sông gần địa điểm phát hiện thi thể bé Nhật Linh. Ảnh: KYODO

Cảnh sát Nhật Bản hiện đang nghi ngờ khả năng bé Nhật Linh đã bị sát hại tại một nơi khác, sau đó bị vứt xác tại nơi phát hiện thi thể, bởi không có dấu hiệu của sự chống cự tại nơi tìm thấy thi thể của bé ở TP Abiko, tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Theo tờ Japan Times, các nhà điều tra cho rằng bé Linh có thể đã bị bắt cóc vài phút sau khi rời khỏi nhà để đến trường. Thi thể của bé được tìm thấy trong tình trạng co cứng, không mặc quần áo và không có đồ dùng cá nhân ở khoảng hẹp dưới cây cầu bắc qua một rãnh thoát nước. Cảnh sát tin rằng thủ phạm đã cố tình giấu thi thể vì không có nhiều người thường xuyên đi qua khu vực này.

Sáng 27-3, cảnh sát đã dựng các trạm kiểm tra trên các con đường gần trường học, phỏng vấn những người lái xe đi qua khu vực này vào sáng 24-3 và yêu cầu họ cung cấp hộp đen của xe. Các tình nguyện viên làm nhiệm vụ đứng quan sát và bảo đảm sự an toàn trên đường đi học cho học sinh cũng cho biết không nhìn thấy Nhật Linh vào sáng ngày mất tích.

Bé Lê Thị Nhật Linh bị mất tích từ sáng 24-3 khi đang trên đường đến trường. Bé Nhật Linh sống cùng bố mẹ và em trai ba tuổi ở Nhật Bản. Mọi người đều miêu tả Linh là một cô bé vui vẻ, thân thiện và hòa đồng.

AN MIÊN