Bhutan nói gì sau khi căng thẳng Trung-Ấn chấm dứt?
(PLO)- Bhutan cho thấy sự vui mừng trước việc Trung Quốc và Ấn Độ đạt được thỏa thuận cùng lui quân ở cao nguyên Dokalam sau căng thẳng kéo dài hơn hai tháng qua.

Căng thẳng Trung-Ấn ở cao nguyên Dokalam đã kết thúc đột ngột đúng như khi bắt đầu sau khi hai nước đạt thỏa thuận cùng rút quân ra khỏi khu vực này.

Một ngày sau khi New Delhi cho biết Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận “khẩn trương rút quân” khỏi Dokalam hôm 28-8, Bộ Ngoại giao Bhutan ra thông cáo nói: “Bhutan hoan nghênh việc lui quân của hai bên tại địa điểm căng thẳng ở khu vực Dokalam”.

Thông cáo ngày 29-8 nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng động thái này đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định và hiện trạng dọc các khu vực biên giới của Bhutan, Trung Quốc và Ấn Độ, phù hợp với các thỏa thuận hiện có giữa ba nước”.

Trụ sở của quân đội Ấn Độ ở Haa, Bhutan, gần một khu vực tranh chấp với Trung Quốc. Ấn Độ hiện có sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Bhutan. Ảnh: NEW YORK TIMES 

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát ở cao nguyên Dokalam hồi tháng 6 sau khi Trung Quốc đơn phương điều công binh vào khu vực này xây dựng một con đường. Dưới hiệp ước an ninh chung với Bhutan, Ấn Độ đã triển khai binh sĩ tới đây để ngăn chặn động thái của Trung Quốc.

Dokalam hiện là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. Trung Quốc không có quan hệ ngoại giao với Bhutan. Nhiều năm qua nước này nỗ lực mở đại sứ quán tại Thimphu. Các phản đối của Bhutan trước động thái của Trung Quốc đều được phát thông qua kênh ngoại giao của Ấn Độ.

Ngay từ đầu Ấn Độ đã nhấn mạnh hai bên cùng rút quân để tiến tới giải quyết căng thẳng mặc dù Trung Quốc khăng khăng binh sĩ Ấn Độ phải rút quân trước. Phía Bhutan thì yêu cầu Trung Quốc trả lại hiện trạng tại Dokalam ngay lập tức.

Việc chấm dứt căng thẳng tại Dokalam được đánh giá là một chiến thắng ngoại giao của Ấn Độ. Điều này được thấy rõ thông qua lập trường vững chắc của New Delhi đối với Bắc Kinh và sự ủng hộ dành cho một nước nhỏ hơn, cụ thể là Bhutan. 

BẢO ANH