(PL)- AFP dẫn nguồn từ báo chí Trung Quốc cho biết trong khuôn khổ điều tra gián điệp, cơ quan an ninh Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông họ Trương vì người này đã bán 500 bức ảnh chụp tàu sân bay Liêu Ninh.

 

Đêm 9-3, đài truyền hình TP Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) đưa tin ông Trương đã chụp ảnh theo đơn đặt hàng của một người tự xưng là tổng biên tập một tờ tạp chí và ông đã chụp ảnh tàu sân bay Liêu Ninh từ tháng 4-2014 đến tháng 8-2014 tại cảng Đại Liên. Đài truyền hình nhận định ông này đã có hành vi tiết lộ bí mật quân sự.

Cùng lúc đó, một người đàn ông khác cũng đã bị bắt ở Đại Liên vì đã nhận 90.000 nhân dân tệ (306 triệu đồng VN) để bán ảnh chụp thiết bị quân sự cho một người tự xưng là nhà báo. Đài truyền hình TP Đại Liên ghi nhận người mua là gián điệp nước ngoài đã bị cơ quan an ninh theo dõi nhưng không nêu rõ quốc tịch gì.

Tàu sân bay Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được Trung Quốc cải tạo lại từ tàu mua lại của Ukraine năm 1998 và được bàn giao cho hải quân hồi tháng 9-2012.

 D.THẢO