Bình Nhưỡng cảnh báo về chiến tranh liên Triều 2.0
(PLO) - Hôm 6-8, tại cuộc họp ngoại trưởng ASEAN ở Kuala Lumpur, bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cảnh báo sẽ xảy ra chiến tranh liên Triều lần thứ hai nếu như Hoa Kỳ còn tiếp tục chính sách “bành trướng” tại Châu Á- Thái Bình Dương.

Tờ Hankyoreh (Hàn Quốc) dẫn lại lời bộ trưởng Ri: “Nếu Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quân sự với Hàn Quốc, phát triển tầm ảnh hưởng trên diện rộng, sử dụng Triều Tiên như một cái cớ thì chiến tranh là điều không tránh khỏi.

"Để bảo vệ chủ quyền Bình Nhưỡng, bảo vệ người dân khỏi thảm họa hạt nhân. Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác và phải tự vệ.”

Bình Nhưỡng cảnh báo về chiến tranh liên Triều 2.0 - ảnh 1
Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong cảnh báo sẽ xảy ra chiến tranh liên Triều lần thứ hai (Nguồn: IBTimes)

Bộ trưởng Ri không đề cập chính xác đến các bước chuẩn bị cho chiến tranh. Ông chỉ lưu ý rằng quốc gia đang chuẩn bị để thứ vũ khí hạt nhân lần thứ tư và việc kích nổ hay không phụ thuộc vào “thái độ” của Hoa Kỳ.Phát biểu trên được đưa ra chỉ sau một tuần khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo viễn cảnh chiến tranh với Mỹ.

Nước này đã bí mật tiến hành thử nghiệm hạt nhân 3 lần vào năm 2006, 2009 và 2013. Thử nghiệm lớn nhất từ trước đến này là vụ nổ dưới lòng đất với sức công phá 7 kiloton, thấp hơn một nửa sức mạnh của quả bom thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.

Hạ Thiên