CHDCND Triều Tiên đã triển khai tàu bán ngầm dọc giới tuyến hàng hải với Hàn Quốc nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận quy mô lớn. Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 4-3 đưa tin như trên.

Báo dẫn nguồn từ một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc cho biết quân đội CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành tập trận chung giữa bộ binh, hải quân và không quân. Thời gian tập trận trong khoảng đầu tháng 3. Quan chức này cảnh báo Bình Nhưỡng có thể lặp lại hoạt động gây nhiễu GPS đối với tàu bè và máy bay dân sự của Hàn Quốc.

Theo báo Chosun Ilbo, hôm 3-3, tư lệnh các đơn vị tiền tuyến của CHDCND Triều Tiên đồn trú dọc đường giới hạn phía Bắc đã chỉ đạo hỗ trợ hoạt động sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị pháo binh.

Nguồn tin quân sự mà báo trích dẫn cho biết pháo binh CHDCND Triều Tiên đang nhắm vào các vị trí Hàn Quốc tại vịnh Haeju. Đơn vị pháo binh tại quận Kangryyong thuộc tỉnh Hwanghae (CHDCND Triều Tiên) cũng đang thực hiện các bước kiểm tra sẵn sàng chiến đấu.

Tên lửa đạn đạo KN-08 của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: ASIAN DEFENSE

Hiện quân đội Hàn Quốc đang rất cảnh giác trước tàu bán ngầm của Bình Nhưỡng bởi mỗi tàu trang bị hai quả ngư lôi và rất khó phát hiện.

Trong chuyến thăm một căn cứ hải quân hôm 2-3, tướng Jeong Sung-jo, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, phát biểu thái độ khiêu khích của Bình Nhưỡng là không thể tránh khỏi và ông đã chỉ thị cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng đẩy lùi tàu ngầm của Bình Nhưỡng.

Các cơ quan tình báo tin rằng động thái mới nhất của CHDCND Triều Tiên báo hiệu thái độ chuẩn bị khiêu khích vũ trang mới nhằm phản ứng trước nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ và các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Tính ra thời gian CHDCND Triều Tiên tập trận trùng với cuộc tập trận chung ??i b?ng nonĐại bàng non của lực lượng Mỹ-Hàn (từ ngày 1-3 đến 30-4)

Trong khi đó, trang web của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đưa tin ngày 7-3, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ tổ chức một phiên họp về chính sách đối với CHDCND Triều Tiên.

Chủ trì phiên họp là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez. Cùng tham dự có đặc phái viên về vấn đề CHDCND Triều Tiên Glyn Davies, ông Stephen Bosworth - nguyên Đại sứ đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên, ông Robert Josheph - nguyên Thứ trưởng Ngoại giao thời Tổng thống Bush và ông Josheph DeTrani từng phụ trách vấn đề CHDCND Triều Tiên.

Báo Washington Post ghi nhận hiếm khi các quan chức nặng ký phụ trách về vấn đề CHDCND Triều Tiên cùng tham gia thảo luận chính sách đối với Bình Nhưỡng như lần này.

Liên quan đến chuyến thăm CHDCND Triều Tiên của cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, ngày 3-3 (giờ địa phương), Dennis Rodman đã có buổi phỏng vấn đầu tiên trong chương trình This Week của kênh truyền hình ABC (Mỹ) sau khi về nước.

Dennis Rodman tiết lộ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã nói với anh rằng ông không hề muốn có chiến tranh với Mỹ và ông Kim Jong-un muốn Tổng thống Obama làm một việc là gọi điện thoại cho ông ấy để trò chuyện.

Dennis Rodman cho hay anh đã kêu gọi ông Kim Jong-un thông qua bóng rổ để hàn gắn lại quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên bởi Tổng thống Obama rất yêu bóng rổ. Anh nhận định sẽ không tha thứ cho những gì ông Kim Jong-un đã làm nhưng về quan hệ con người, ông Kim Jong-un là một con người tuyệt vời và là người bạn tốt của anh.

Báo The Hankyoreh (Hàn Quốc) ngày 4-3 dẫn nguồn tin quân sự thân cận với quân đội Hàn Quốc cho hay có khả năng Bình Nhưỡng sẽ triển khai tên lửa KN-08 và Musudan trong cuộc tập trận lần này. Tên lửa KN-08 hiện đã phát triển thành tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trong khi tên lửa Musudan đạt tầm bắn khoảng 4.000 km đã được đặt vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.

DUY KHANG