Theo hãng tin Yonhap, Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington cũng xác nhận chính phủ nước này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, nhằm gây áp lực buộc nước này phải từ bỏ chương trình tên lửavũ khí hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Động thái này nằm trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap. Đây là lần đầu tiên chính phủ Bồ Đào Nha chính thức lên tiếng xác nhận việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Trước đó, hồi tháng 7, truyền thông Mỹ đưa tin Bồ Đào Nha đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và các kênh liên lạc chính thức với Triều Tiên.

Triều Tiên đang phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng cao của cộng đồng quốc tế khi có nhiều nước coi đại sứ của nước này là người không được hoan nghênh. Ngoại trưởng Ý Angelino Alfano ngày 1-10 thông báo Ý sẽ trục xuất đại sứ Triều Tiên chỉ định Mun Jong-nam về nước. Các nước Mexico, Peru, Kuwait và Tây Ban Nha cũng đã trục xuất đại sứ Triều Tiên về nước.