Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trở về Portsmouth sau 10 tuần huấn luyện. Ảnh: SARAH STANDING
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trở về Portsmouth sau 10 tuần huấn luyện. Ảnh: SARAH STANDING
(PLO)- Bộ Quốc phòng Anh bị hối thúc điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân tại khu vực.

Báo Daily Express (Anh) ngày 13-9 đưa tin Bộ Quốc phòng Anh bị hối thúc điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông nhằm cảnh báo Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng vùng biển này có nguy cơ bùng phát thành xung đột.

Phát biểu tại Hạ viện hồi đầu tháng 9, nghị sĩ Andrew Bowie nói Bộ Quốc phòng Anh phải “mở to mắt trước những điều hiển nhiên”, cần “hành động ngay” và triển khai tàu sân bay đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo ông Andrew Bowie, “với sự bác bỏ mới hồi tháng 7 của cả Mỹ và Úc đối với các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, đã đến lúc Anh thực sự hành động và đối mặt với sự xâm phạm phi lý và phi pháp này với sự quyết đoán mới”.

Bộ Quốc phòng Anh bị 'thúc' điều tàu sân bay đến Biển Đông - ảnh 1
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trở về Portsmouth sau 10 tuần huấn luyện. Ảnh: SARAH STANDING  

Ông Andrew Bowie cảnh báo “quy mô và tốc độ phát triển của Hải quân Trung Quốc là một lời cảnh báo rõ ràng về quyết tâm trở thành siêu cường hàng hải của nước này”.

Theo ông, Hải quân Trung Quốc đã mở rộng đáng kể kể từ năm 2014, với khoảng 335 tàu bao gồm hạm đội tàu ngầm, tàu hỗ trợ và tàu chiến công nghệ cao - nhiều hơn tổng số tàu phục vụ trong hải quân của Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Anh kết hợp lại.

“Chỉ trong tuần trước, quân đội Trung Quốc đã phóng một loạt tên lửa tầm trung có khả năng mang tên lửa hạt nhân ở khoảng cách đáng kể vào Biển Đông” – ông Andrew Bowie nhấn mạnh.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trong tuần qua đã thực hiện các hoạt động huấn luyện trên biển trước khi quay trở lại căn cứ tại thành phố Portsmouth để tiếp nhiên liệu nhằm chuẩn bị cho các cuộc tập trận quốc tế lớn. 

Theo kế hoạch, vào đầu năm 2021, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ ra khơi trong chuyến đi lớn đầu tiên của mình với vai trò là trung tâm của một hạm đội tàu sân bay.

Việc triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Thủ tướng Anh Boris Johnson thúc đẩy trong thời gian làm ngoại trưởng từ năm 2017, khi ông khẳng định hai “tàu sân bay mới của Anh sẽ được cử đi tham gia các 'cuộc tập trận tự do hàng hải' ở khu vực”.

Năm 2019, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã nói thêm về điều này và cảnh báo Anh cần sẵn sàng “sử dụng quyền lực cứng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey cho biết kế hoạch triển khai vẫn đang được hoàn thiện, đồng thời nói thêm: “Đây sẽ là một đợt triển khai đầy tham vọng, thể hiện cam kết của Anh trong việc duy trì một hệ thống quốc tế dựa trên các quy tắc và thể hiện năng lực tàu sân bay hàng đầu thế giới của Anh”.

 

HÒA ĐẶNG