Một bộ trưởng nội các của Israel hôm 17/6 đã công khai lên tiếng xin lỗi vì đã lăng mạ một cảnh sát người Arập ở nước này.

Động thái trên diễn ra sau khi các đài phát thanh và truyền hình Israel cho phát đi câu nói mang tính xúc phạm chủng tộc của Bộ trưởng An ninh nội địa Yitzhak Aharonovitch.

Ông Aharonovitch bị bắt quả tang dùng từ "Araboosh" - một từ lăng mạ người Arập trong tiếng lóng Do Thái, khi chỉ trích một nhân viên cảnh sát vì người này mặc một bộ đồng phục không sạch sẽ mặc dù viên cảnh sát này đã xin lỗi ông trước đó.

Phát biểu trên đài phát thanh quân đội Israel, Afou Agbaria - một nhà lập pháp Israel gốc Arập khẳng định, câu nói của Bộ trưởng An ninh nội địa "quá mang tính phân biệt chủng tộc" và không thể chấp nhận được trong bối cảnh ngoại giao hiện tại.

Trong một tuyên bố sau đó, ông Aharonovitch biện minh câu nói "hớ" không phản ánh quan điểm quan điểm chung của ông và xin lỗi bất kỳ ai cảm thấy bị xúc phạm vì nó.

Ông Aharonovitch hiện là thành viên của đảng Yisrael Beitenu theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan, do Ngoại trưởng Avigdor Lieberman đứng đầu. Đảng Yisrael Beitenu đã phải đối mặt với sự chỉ trích của dư luận do đề xuất nhiều dự luật được đánh giá là nhằm hạn chế các quyền của công dân gốc Arập ở Israel.

Cộng đồng người Arập hiện chiếm khoảng 1/5 dân số Israel. Phần lớn trong số họ là những người Palestine vẫn còn lưu lại Israel khi hàng trăm người khác hoặc bỏ chạy hoặc bị trục xuất trong suốt cuộc chiến thành lập nhà nước Do Thái vào năm 1948.

Theo Thanh Bình (VNN/ Reuters)