Bộ trưởng Mỹ sẽ đến Trung Quốc đàm phán
(PL)- Truyền thông quốc tế kỳ vọng động thái này sẽ giảm nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21-4 (theo giờ Mỹ) cho biết ông đang cân nhắc thực hiện một chuyến công du đến Trung Quốc (TQ) để thảo luận về các bất đồng thương mại giữa hai nước, hãng tin CNBC cho biết.

Công du để đàm phán

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề chuỗi cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) tại Washington ngày 21-4, ông Mnuchin cho biết: “Chúng tôi đang cân nhắc có một chuyến làm việc tại TQ. Tuy nhiên, tôi sẽ không bình luận về thời điểm cụ thể, cũng không đưa ra xác nhận chắc chắn”. Bộ trưởng Mỹ cũng từ chối tiết lộ chi tiết nội dung đàm phán giữa hai phía. Ngày 22-4, Bộ Tài chính TQ cũng đã đăng thông cáo hoan nghênh chuyến công du dự kiến của ông Steven Mnuchin.

Bộ trưởng Mỹ sẽ đến Trung Quốc đàm phán - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) có thể sẽ công du đến TQ để đàm phán về các bất đồng thương mại. Ảnh: REUTERS

Trong vài tháng qua, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh cáo sẵn sàng áp đặt hàng rào thuế quan nhắm vào lượng hàng hóa có tổng giá trị lên đến 150 tỉ USD nhập khẩu từ TQ. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã đe dọa có biện pháp đáp trả thương mại tương xứng nếu như Washington quyết tâm áp đặt hàng rào thuế quan.

Ông Mnuchin cũng đã có cuộc gặp với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân TQ (PBOC) Dịch Cương tại Washington, theo Reuters. Các thảo luận xoay quanh những hứa hẹn của Bắc Kinh mở cửa thị trường TQ cho sự cạnh tranh từ nước ngoài, cũng như các chính sách của PBOC. Trong bài phát biểu tại Ủy ban Tiền tệ và tài chính quốc tế ngày 21-4, ông Dịch Cương tái khẳng định TQ sẽ mạnh mẽ thúc đẩy cải cách và mở cửa khu vực tài chính quốc gia cho các đối tác nước ngoài, thắt chặt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và mở rộng nhập khẩu.

Là một cộng đồng toàn cầu, chúng ta cần cam kết mở cửa thương mại và duy trì một hệ thống đa phương để giải quyết thành công các tranh chấp.

Giám đốc IMF CHRISTINE LAGARDE
 phát biểu ngày 21-4 tại Washington 

Mỹ có thêm sự ủng hộ

Bên lề các cuộc họp của IMF và WB tại Washington, đại diện một số nước đã bày tỏ sự ủng hộ phần nào với các mục tiêu mà ông Trump đặt ra trong quan hệ thương mại với TQ. Bộ trưởng Mnuchin nhấn mạnh nhiều nước cũng gặp các vấn đề tương tự như Mỹ trong thương mại với TQ.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammon ngày 20-4 nhận định lập trường của Mỹ về tình trạng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ là đúng đắn và nhiều nước cũng là nạn nhân chứ không riêng gì Mỹ. Tuy nhiên, ông cho rằng động thái gây sức ép bằng hàng rào thuế quan là một chiến lược sai lầm.

Giám đốc IMF Christine Lagarde lo rằng chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế sẽ làm tổn hại đến niềm tin, đầu tư và tăng trưởng toàn cầu. Đại diện cho Liên minh châu Âu (EU), Ủy viên các vấn đề kinh tế và tài chính châu Âu Pierre Moscovici cũng cho biết EU sẽ không đứng về bất kỳ bên nào trong đối đầu thương mại Mỹ-Trung. Ông cũng kêu gọi Mỹ gia hạn đặc cách không nâng thuế nhập khẩu thép và nhôm từ các nước thành viên EU. Quyền đặc cách này sẽ hết hạn vào ngày 1-5 sắp tới, hãng tin Reuters cho biết.

Theo hãng tin Reuters, trong khuôn khổ các cuộc họp của IMF và WB tại Washington, phía Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn Mỹ tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay đã được ký kết và đổi tên thành Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong khi đó, phía Mỹ vẫn muốn đàm phán lại với Nhật Bản về một thỏa thuận thương mại song phương. 

TRUNG NHÂN