Bộ trưởng Nội vụ Libya bị ám sát hụt
(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Libya Fathi Bashaghan may mắn thoát khỏi vụ ám sát và không bị thương, trong khi một nghi phạm bị tiêu diệt.

Đài truyền hình Al Arabiya hôm 21-2 đưa tin đoàn xe chở Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) của Libya được quốc tế công nhận – ông Fathi Bashagha bị tấn công tại đường cao tốc Janzur-Tripoli.

Bộ trưởng Nội vụ Libya bị ám sát hụt - ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Libya Fathi Bashagha. Ảnh: Egypt Today

“Vào lúc 3 giờ chiều, xuất hiện một nỗ lực ám sát nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha khi ông đang trên đường trở về nơi ở của mình ở quận Janzur (tây Tripoli. Một chiếc Toyota bọc thép đã dùng súng máy khai hỏa vào đoàn xe của Bộ trưởng” – tuyên bố của Bộ Nội vụ Libya cho biết.

Bộ này xác nhận tất cả biện pháp pháp lý cần thiết liên quan nỗ lực ám sát đã được thực hiện.

Hãng tin Sputnik liên hệ một nguồn tin thân cận với lực lượng an ninh của ông Bashagha cho biết ông Bashagha may mắn thoát khỏi vụ ám sát và không bị thương.

Cũng theo nguồn tin, Bộ trưởng Bashagha đang trên đường trở về nơi ở của ông thì bị ba kẻ tấn công có vũ trang nổ súng vào đoàn xe. Hai kẻ tấn công đã bị bắt trong khi nghi phạm còn lại bị các nhân viên an ninh của ông Bashagha bắn chết.

Hãng tin Libya-24 dẫn nguồn tin riêng cho biết một vệ sĩ bị thương trong cuộc tấn công.

Sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại năm 2011, Libya chìm vào cuộc nội chiến kéo dài. Quốc gia Bắc Phi hiện bị chia rẽ thành hai phe quyền lực chính, đó là Quân đội Quôc gia Libya (LNA) đóng ở miền đông và GNA được phương Tây hậu thuẫn đặt trụ sở tại Tripoli.

Năm 2020, tại một hội nghị quốc tế ở Berlin (Đức), các bên tham gia gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập nhất trí một lệnh ngừng bắn và không có sự tham gia của các bên thứ ba vào cuộc xung đột.

Tháng 10-2020, GNA và LNA ký lệnh ngừng bắn toàn quốc tại cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc làm trung gian ở Geneva (Thụy Sĩ).

THIÊN THANH