Đối tượng bị cảnh sát Ý bắn hạ chắc chắn là Anis Amri, kẻ bị tình nghi thực hiện vụ khủng bố bằng xe tải tại chợ Giáng sinh ở Berlin (Đức) làm 12 người chết. Ngày 23-12 (giờ địa phương), Bộ trưởng Nội vụ Ý Marco Minniti khẳng định như trên.

Ông cho biết lúc 3 giờ sáng cùng ngày, hai cảnh sát đã chặn xe của Anis Amri để kiểm tra ở ngoại ô Milan. Hắn liền rút súng ngắn từ trong ba lô ra và bắn một cảnh sát bị thương. Sau đó, hắn đã bị cảnh sát còn lại tiêu diệt tại chỗ.

Báo La Stampa (Ý) đưa tin sau khi Đức phát lệnh truy nã toàn châu Âu ngày 21-12, Anis Amri đã vượt qua hai biên giới. Căn cứ vé tàu hỏa, hắn đã đi từ Berlin (Đức) đến Chambéry (tỉnh Savois của Pháp), sau đó sang Ý đến Turin rồi tiếp tục đi đến nhà ga Milan lúc 1 giờ sáng ngày 23-12 (ảnh).

Bộ trưởng Nội vụ Ý: Kẻ lái ‘xe điên’ đã bị bắn hạ - ảnh 1

Tại Đức, Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière tuyên bố cảm thấy nhẹ nhõm. Công tác điều tra vẫn tiếp tục. Tháng 1-2011, khi Tổng thống Zine el-Abidine Ben Ali bị lật đổ ở Tunisia, Anis Amri mới 18 tuổi. Bị kết án bốn năm tù về tội trộm cắp, hắn vượt biên bằng đường biển đến đảo Lampedusa (Ý) và khai gian tuổi để hưởng quy chế trẻ chưa thành niên không có người đi kèm. Sau đó tại Ý hắn tiếp tục ngồi tù bốn năm vì cùng bạn đốt trường.

Ngày 22-12, Đức tiếp tục phá âm mưu tấn công khủng bố thứ hai. Chiều cùng ngày, nhận được tin từ cơ quan tình báo, cảnh sát đã tăng cường triển khai xung quanh trung tâm thương mại CentrO và chợ Giáng sinh ở Oberhausen (bang North Rhine-Westphalia).

Đêm hôm đó, tại Duisburg cách Oberhausen 15 km, lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ hai tên là hai anh em người gốc Kosovo 28 tuổi và 31 tuổi. Chúng định tấn công trung tâm thương mại CentrO (hơn 250 gian hàng). Báo Tagespiegel (Đức) đưa tin hai tên này có tiếp xúc với bọn IS.

Trong khi đó tại Úc, cảnh sát trưởng Graham Ashton chỉ huy cảnh sát bang Victoria thông báo đã phá vỡ âm mưu khủng bố của bọn IS và bắt bảy người vào sáng 23-12.

Năm tên bị bắt giam và hai người đã được trả tự do. Bọn chúng âm mưu sử dụng chất nổ, súng và dao tiến hành nhiều vụ tấn công trong ngày Giáng sinh ở trung tâm Melbourne. Các địa điểm được chọn gồm nhà ga, quảng trường và nhà thờ.

Năm tên bị bắt giam 20-26 tuổi, tự trở thành phần tử cực đoan và lấy cảm hứng từ lời lẽ tuyên truyền của IS. Nếu âm mưu không bị phá, chắc chắn sẽ có nhiều người chết và bị thương. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã cảm ơn lực lượng an ninh và cảnh sát.