Theo hãng tin Tasnim (Iran), ngày 26-8 Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami dẫn đầu một phái đoàn quân sự cấp cao sang Syria, bắt đầu chuyến thăm hai ngày. Trong ngày 26-8 ông Hatami đã gặp Tổng thống Bashar al-Assad cũng như các quan chức quốc phòng và quân đội cấp cao Syria.

Tại buổi tiếp ông Hatami, ông Assad khẳng định quan hệ hai nước luôn mạnh và bền vững. Phần mình, ông Hatami nói Iran hy vọng Syria sẽ sớm được giải phóng và người dân đang phải sơ tán có thể về nhà.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami (trái) gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Syria ngày 26-8. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami (trái) gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Syria ngày 26-8. Ảnh: AP

Trước đó, ông Hatami gặp Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub bàn các diễn biến mới nhất liên quan đến các nhóm cực đoan Hồi giáo Sunni.

Trong cuộc họp báo tại Damascus sau cuộc gặp, ông Hatami nói Iran có thể giúp Syria mở rộng kho khí tài quân sự.

“Iran có năng lực cao trong lĩnh vực quốc phòng và có thể giúp Syria mở  rộng kho khí tài quân sự” - hãng tin ISNA (Iran) dẫn lời ông Hatami tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo, ông Hatami khẳng định Iran sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ Syria cải thiện an ninh khu vực, rằng không một “bên thứ ba” nào có thể xen vào sự hợp tác giữa hai nước.

“Không một bên thứ ba nào có thể tác động đến sự hiện diện của các cố vấn Iran ở Syria” - theo ông Hatami.

Cùng với Nga, Iran cũng là nước hỗ trợ chính phủ ông Assad rất nhiều trong bảy năm nội chiến, với việc gửi qua hàng ngàn cố vấn quân sự và các lực lượng dân quân mình bảo trợ.

Hơn 1.000 quân nhân Iran, trong đó có nhiều thành viên cấp cao của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran đã thiệt mạng ở Syria từ năm 2012 đến nay. Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran ban đầu không công khai vai trò của mình trong xung đột Syria. Tuy nhiên những năm gần đây, trong bối cảnh thương vong ngày càng tăng, Iran đã nói nhiều hơn về vai trò này. Đó là nhằm chiến đấu với các tay súng Hồi giáo Sunni của IS vốn xem người Hồi giáo Shiite - chiếm đa số dân số Iran - là kẻ thù. Iran luôn nói sự hiện diện quân sự của mình ở Syria là từ lời mời của chính phủ ông Assad và không có kế hoạch rút quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami khẳng định không
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami khẳng định không "bên thứ ba" nào có thể tác động đến sự hợp tác giữa Iran với Syria. Ảnh: REUTERS

Israel luôn lo ngại việc Iran mở rộng ảnh hưởng ở Syria, cáo buộc Iran muốn tiếp cận biên giới Israel. Từ đầu năm đến nay Israel thực hiện hàng loạt vụ không kích vào các địa điểm của Iran ở Syria. Mỹ thì đã và đang làm áp lực buộc Iran rút các lực lượng khỏi Syria.

Còn nhớ tuần trước Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Iran nên rút các lực lượng khỏi Syria. Thậm chí ông Bolton còn nói phía Nga cũng thiên về khả năng này và đang bàn cách thực hiện nó.

Theo Fox News, việc ông Hatami dẫn phái đoàn quân sự sang Iran sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước. Truyền thông Iran đưa tin hai bên có thể sẽ ký một số thỏa thuận quân sự và quốc phòng mới trong dịp này.

Chuyến thăm của ông Hatami và phái đoàn Iran đến trong lúc quân chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công lớn vào tỉnh Idlib, cứ điểm lớn cuối cùng của phe nổi dậy và cũng là nơi có sự hiện diện lớn của al-Qaeda.