Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu dừng xây đắp đảo trên Biển Đông
(PLO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 27-5 đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xây đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.
Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 27-5 đã yêu cầu Trung Quốc và tất cả các nước trong khu vực Biển Đông ngay lập tức dừng hoạt động xây đắp đảo nhân tạo, dừng quân sự hóa vấn đề và tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Ông Carter khẳng định, hoạt động xây đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc đã đi ngược lại với sự đồng thuận của toàn khu vực. Ông cho biết máy bay và tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực, đúng theo quy định luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu dừng xây đắp đảo trên Biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter yêu cầu các bên dừng hoạt động xây đắp đảo tại Biển Đông, tìm kiếm giải pháp hòa bình (Ảnh: Reuters)

Tại một sự kiện quân sự tại Trân Châu Cảng trên đảo Hawaii, ông Carter phát biểu: “Hành động của Trung Quốc đang mang các quốc gia trong khu vực lại gần nhau hơn theo một cách rất mới. Các quốc gia này ngày một tìm đến sự can thiệp của Hoa Kỳ trong Châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết: “Chúng tôi sẽ đáp ứng nguyện vọng của họ. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là một quyền lực cốt yếu đảm bảo an ninh cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều thập niên tiếp theo.
Sắp tới, ông Ash Carter sẽ đến Singapore để tham dự hội nghị an ninh hàng năm Đối thoại Shangri La. Sau đó, vị bộ trưởng sẽ viếng thăm lần lượt Viêt Nam và Ấn Độ để bàn luận về các vấn đề an ninh hàng hải, đồng thời thắt chặt quan hệ quốc phòng các nước.

Kiệt Anh