Phát biểu trên các nhà đài Unitel TV Network của Bolivia, Thẩm phán đứng đầu Tòa án Tư pháp Bộ ở La Paz - ông Jorge Quino cho biết các quyền của cựu tổng thống, bao gồm cả quyền được bảo vệ tư pháp, đã bị vi phạm.
Ông cũng nói rằng thủ tục tư pháp đã bị vi phạm trong trường hợp này do ông Morales không được triệu tập hợp lệ. Các công tố viên không tuân thủ các thủ tục do luật định - đài RT dẫn lời Thẩm phán Quino nói.

Phán quyết này không có nghĩa là cựu tổng thống, vốn bị truy tố tội kích động bạo loạn và "khủng bố", có thể trở về nhà an toàn. Quyết định này vẫn chưa được Tòa án Hiến pháp Bolivia thông qua và vẫn có thể đảo ngược.

Bolivia: Bỏ cáo buộc 'khủng bố' đối với cựu Tổng thống Morales - ảnh 1
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales hiện đang bị cáo buộc khủng bố và hiện đang lưu vong. Ảnh: RT, Tác giả ảnh: Reuters / David Mercad

Lệnh bắt giữ đối với ông Morales đã được tổng công tố Bolivia ban hành vào tháng 12 năm 2019 dưới thời chính phủ 'lâm thời' được thành lập sau cuộc đảo chính.

Chính phủ lâm thời, do Thượng nghị sĩ cánh hữu Jeanine Anez đứng đầu, cho rằng những lời kêu gọi phản đối của ông là “sự dụ dỗ và khủng bố”, đồng thời thề sẽ bỏ tù cựu tổng thống “trong suốt quãng đời còn lại”.

Ông Morales, người đã đứng đầu đất nước trong 14 năm, đã từ chức tổng thống và trốn vào tháng 11 năm 2019, dưới áp lực của quân đội. Đầu tháng đó, ông bị phe đối lập cáo buộc gian lận bầu cử sau một cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi.

Sau khi từ chức, ông Morales lần đầu tiên đến Mexico và cuối cùng đến Argentina, nơi Tổng thống Alberto Fernandez cho phép ông tị nạn chính trị.

Tuy nhiên, đảng Phong trào Hướng tới Chủ nghĩa Xã hội (MAS) của ông Morales vẫn đảm bảo đa số trong cả hai viện của Quốc hội Bolivia trong cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất được tổ chức vào ngày 18 tháng 10.

Ông Luis Arce, từng là bộ trưởng kinh tế dưới thời Morales và được cho là được chọn kỹ càng, cũng đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, giành chiến thắng vang dội trước đối thủ hàng đầu của mình, ông Carlos Mesa.