Brexit: Anh làm khó EU
(PLO)- Anh muốn cùng EU khởi động đàm phán định hình quan hệ thương mại hai bên trong tương lai song song với cuộc đàm phán Brexit.

Anh đang làm khó Liên minh châu Âu (EU) khi muốn hai bên có một thỏa thuận nháp liên quan Brexit - Anh rời EU với các lãnh đạo EU trước khi chính thức kích hoạt Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon vào cuộc đàm phán Brexit.

Theo Guardian (Anh), Thủ tướng Anh Theresa May và đội ngũ phụ trách Brexit của Anh không muốn nhượng bộ EU về thời điểm kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon trước khi các vấn đề sẽ đàm phán được làm rõ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) tiếp Thủ tướng Anh Theresa May tại Berlin (Đức) ngày 20-7.
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) tiếp Thủ tướng Anh Theresa May tại Berlin (Đức) ngày 20-7. Ảnh: REUTERS

Một trong những vấn đề này là muốn Anh và EU khởi động đàm phán định hình quan hệ thương mại hai bên trong tương lai song song với cuộc đàm phán Brexit.

Theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon thì Anh và EU trước tiên phải đàm phán cho Anh rời EU trước, sau đó mới đàm phán đến tương lai thương mại giữa hai bên.

Ông Michel Petite, cựu Giám đốc luật pháp Ủy ban châu Âu, khẳng định Anh không thể đàm phán về quan hệ thương mại với EU khi còn là thành viên EU, cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra khi Anh rời EU, trở thành một nước độc lập.

Trong khi đó Bộ Nội vụ Anh vẫn hy vọng EU sẽ chấp nhận ý định của Anh.

THIÊN ÂN