Bức ảnh cuối cùng trước lúc tự sát của Hitler
Trong di chúc, trùm phát xítAdolf Hilter cho biết ông ta chọn cái chết vì muốn tránh nỗi nhục đầu hàng.

hitler1.jpg

Hitler bước ra khỏi boongke để quan sát khung cảnh tan hoang gần đó sau trận ném bom của lực lượng Đồng minh. Ảnh:Business Insider

Lúc trú ẩn trong boongke dưới lòng đất, trùm phát xítAdolf Hitlertừng tuyên bố với thế giới rằng đế chế do ông ta xây dựng sẽ ngự trị suốt 1.000 năm.Tuy nhiên, Đức Quốc xã của Hitler kéo dài 12 năm và chính thức sụp đổ vào ngày 30/4/1945.

Tấmhình đăng trênBusiness Insiderhôm 4/5được cho là bức ảnh cuối cùng của trùm phát xít Đức. Ảnh chụpHilterbước ra ngoài cùng một cận vệ để quan sát khung cảnh tan hoang gần đó sau trận ném bom của lực lượng Đồng minh.

Ngay trước khi chết, Hitler, 56 tuổi, kết hôn cùng người bạn gái lâu nămEva Braun, 33 tuổi.Sau lễ cưới ngắn ngủi, Hitler bắt đầu chuẩn bị bản di chúc cuối cùng và soạn thảo tuyên bố chính trị cùng thư kýTraudl Junge.

"Tôi và vợ lựa chọn cái chết để tránh nỗi nhục đầu hàng hoặc bị hạ bệ. Mong ước của chúng tôi là được thiêu ngay tức khắc tại nơi tôi làm việc hàng ngày trong 12 năm", di chúc của Hitler viết.

Cùng ngày, Hitler biết tin đồng minh phát xít người ItalyBenito Mussolini bị hành quyết.Ngồi trên ghế sofa cạnh nhau trong phòng khách dưới boongke, Hitler và vợ đã cùng uống thuốc độccyanidetự sát. Hitler cũng được cho là đã dùng súng bắn vào đầu mình.

Trong khi các nhà lịch sự tranh cãi về kịch bản Hitler kết thúc cuộc đời mình bằng súng ngắn, chính phủ Nga khẳng đinh họ có một phần hộp sọ được cho là của quốc trưởng Đức Quốc xã với một vết đạn,The Guardianđưa tin.

Hộp sọ bị vỡ được cho là thu hồi từ boongke trở thành hiện vật trưng bày tại Moscow năm 2000. Ngoài hộp sọ còn có phần mà tình báo Nga cho biết là xương quai hàm của Hitler.Gần một thập kỷ sau, các nhà nghiên cứu người Mỹ khẳng định qua nhiều xét nghiệm ADN rằng mảnh vỡ của hộp sọ thực ra là của một phụ nữ khoảng 40 tuổi.

TheoBusiness Insider,các cận vệ của Hitler thực hiện mệnh lệnh "thiêu ngay lập tức" sau khi họ bọc thi thể củaHitler và vợ trongchăn rồi đặt lên một giàn thiêu nhỏ. Cận vệOtto Günsche là người châm lửa hỏa táng họ.

hitler3.jpg

Trước khi chết,Hitler kết hôn với người tình lâu năm Eva Braun. Ảnh:Business Insider.

Theo Bình Minh/VNE