Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
(PLO)- 100 chuyên gia nổi tiếng ở Mỹ đã gửi một bức thư ngỏ cho Tổng thống Trump chỉ trích lập trường thù địch của Washington đối với Bắc Kinh, theo hãng tin The Strait Times.

Mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu cùng với đường lối cứng rắn của các quan chức trong chính quyền Trump đã khiến những người ôn hòa thể hiện sự phản đối công khai. Cuộc chiến thương mại nay đã tràn sang tình trạng cạnh tranh trong công nghệ và các đấu trường khác.

Bức thư của các chuyên gia gửi đến Tổng thống Donald Trump và các thành viên Quốc hội được tờ Washington Post đăng lại vào ngày 3-7). Với tiêu đề "Trung Quốc không phải là kẻ thù", bức thư đã phác thảo các lo ngại về cách tiếp cận hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc đồng thời đưa ra các nguyên tắc để xây dựng một chính sách đối ngoại tốt hơn.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về mối quan hệ ngày càng xấu giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng điều này không có lợi cho cả nước Mỹ và thế giới", bức thư viết.

"Mặc dù hành vi gần đây của Bắc Kinh khiến nước Mỹ cần phải có phản ứng mạnh mẽ, nhưng chúng tôi tin rằng Mỹ cũng đang có nhiều động thái khiến mối quan hệ ngày càng trầm trọng”.

Tác giả của bức thư bao gồm các học giả, lãnh đạo doanh nghiệp, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và các nước châu Á khác, cũng như các cựu quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao và quân đội. Nhiều người trong số họ đã giữ các chức vụ có liên quan đến Trung Quốc từ thập niên 90.

Những hành vi gây khó chịu của Trung Quốc, như chính sách đối ngoại “diều hâu”, đòi hỏi Mỹ phải có phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, cách tiếp cận hiện tại (của ông Trump) là "phản tác dụng", bức thư viết.

Các tác giả cũng nói thêm rằng "Chúng tôi không tin rằng Bắc Kinh là một kẻ thù về mặt kinh tế hoặc một mối đe dọa an ninh quốc gia hiện hữu mà nước Mỹ cần phải đương đầu trên mọi mặt trận. Trung Quốc và dàn lãnh đạo của nước này cũng không phải bảo thủ và cố chấp”.

Bức thư lập luận rằng việc Mỹ cố gắng cô lập Trung Quốc khỏi nền kinh tế toàn cầu cuối cùng lại sẽ gây tổn hại cho chính nước Mỹ. Chính Bắc Kinh cũng không có ý định giành lấy vị trí nhà lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

Bức thư 100 chuyên gia gửi ông Trump về hành xử với Trung Quốc - ảnh 1
Trung Quốc vừa yêu cầu Mỹ bỏ hết thuế hiện tại mới quay lại thỏa thuận. Ảnh: Getty Image

Ngoài ra, chính thái độ thù địch của Washington đã khiến tầm ảnh hưởng của các tiếng nói ôn hòa và thực tế trong chính quyền Trung Quốc trở nên yếu thế so với những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc quyết đoán.

Bill Bishop, một chuyên gia về Trung Quốc đã phản hồi lại bức thư rằng dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, "Nếu Mỹ đi theo hướng kiềm chế thì chỉ thể hiện sự yếu kém và vị thế đang dần suy giảm... Cách tiếp cận thân thiện của Mỹ trong thập kỷ qua đã không đem lại thành tích tuyệt vời gì và chỉ khiến Trung Quốc lấn tới ".

Bắc Kinh không có ai đủ ôn hòa hay tầm ảnh hưởng để có thể thúc đẩy những thay đổi theo cách tiếp cận như thế của Mỹ, ông Bishop lập luận.

Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, bức thư đã được phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang và báo chí nước này đánh giá là một "quan điểm hợp lý và khách quan".

Hôm 4-7, ông Geng nói trong một cuộc họp rằng những định kiến và tính toán sai lầm không nên làm ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung, "Chúng tôi tin rằng những tiếng nói khách quan, hợp lý và thực tế cuối cùng sẽ chiến thắng những quan điểm hoang tưởng, cuồng tín và không đem lại lợi ích."

Dù sao đi nữa, chính các tác giả của bức thư cũng thừa nhận rằng Washington chưa hề đồng thuận việc đi theo một lập trường đối nghịch với Trung Quốc.

Bức thư là "một chỉ báo khá rõ ràng rằng cuộc tranh luận về chiến lược tương lai của Mỹ đối với Trung Quốc còn lâu mới được giải quyết", học giả về Trung Quốc của Viện Brookings, Ryan Hass, người đã không ký bức thư, viết trên Twitter.

Chủ tịch Viện Châu Á-Thái Bình Dương Hudson, Patrick Cronin, người cũng không kí vào thư, đã viết: "Chính quyền Mỹ hiện tại khó mà có được sự thống nhất về cách đối phó với Trung Quốc."

NGUYỆT ÁNH