Các nước tiếp tục điều tra xe Volkswagen
(PL)- Ngày 24-9, Bộ trưởng Giao thông Đức Alexander Dobrindt thông báo hãng ô tô Volkswagen không chỉ thừa nhận đã vi phạm luật pháp Mỹ (cài phần mềm trên xe ô tô để tránh phát hiện khí thải gây ô nhiễm) mà còn áp dụng mánh lừa đảo này trên thị trường châu Âu.
Ông cho biết Volkswagen đã cài phần mềm lừa đảo trên xe ô tôđộng cơ diesel 1,6 và 2 lít ở châu Âu nhưng ông không nêu rõ số lượng xe.

Chiều 23-9, ông Martin Winterkorn 68 tuổi (ảnh), Tổng Giám đốc hãng Volkswagen, đã thông báo từ chức. Reuters đưa tin ngày 25-9, Volkswagen sẽ bắt đầu điểm mặt chỉ tên những người có trách nhiệm trong vụ cài phần mềm lừa đảo.

Các nước tiếp tục điều tra xe Volkswagen - ảnh 1

Danh sách các nước điều tra lại các dòng xe của Volkswagen tiếp tục được bổ sung. Sau Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Ý đến Tây Ban Nha và Mexico. Theo báo El Pais (Tây Ban Nha), hãng xe Seat ở Tây Ban Nha, chi nhánh của Volkswagen, đã cài phần mềm lừa đảo cho hơn 0,5 triệu ô tô sản xuất tại Tây Ban Nha từ năm 2009. Hãng Seat đã bác bỏ thông tin này.

Tại Mexico, hãng Volkswagen có nhà máy ở Puebla sản xuất 3/5 dòng xe (Jetta, Golf và Beetle) mà Volkswagen thừa nhận có cài phần mềm lừa đảo. Bộ Môi trường Mexico thông báo đang điều tra.

 D.THẢO