Sáng 11-7, tại BV Chiang Rai Prachanukroh diễn ra buổi họp báo tổng kết về đợt giải cứu cũng như trả lời mọi câu hỏi, do phó giám đốc bệnh viện Samroeng Seekaew và ông Thongchai Lertwilairattanapong thuộc Bộ Y tế Thái Lan chủ trì, theo Reuters.

Các thành viên đội bóng nhí Thái Lan sụt 2 kg - ảnh 1
Đa số thành viên đội bóng Lợn Hoang bị sụt 2 kg. Ảnh: ST

Ông Thongchai nói: “Dựa vào đánh giá của chúng tôi, bọn trẻ đang ổn định và không bị stress. Đa số các cậu bé sụt bình quân 2 kg”.

 Về tình hình của các em sau khi được giải cứu, ông Thongchai cho hay nhóm 1 từ 14 tuổi -16 tuổi (giải cứu ngày 8-7) hôm nay đã khỏe mạnh, không sốt, không bị nhiễm trùng, hô hấp, đi lại, vệ sinh, ăn uống bình thường. Nhóm 2 (giải cứu ngày 9-7) cũng tương tự, chiều nay sẽ ăn uống bình thường.

TS Tossathep Boonthong, Trưởng Văn phòng Y tế Công cộng tỉnh Chiang Rai nói rằng tất cả các em vẫn ở trong phòng cách ly của bệnh viện trong bảy ngày để đảm bảo không lây bệnh cho người khác trước khi được về nhà.

Theo ông, năm thành viên được giải cứu đợt cuối cùng ngày 10-7 cũng sẽ trải qua quá trình điều trị y tế tương tự và cũng được cách ly tại bệnh viên bảy ngày.

Các thành viên đội bóng nhí Thái Lan sụt 2 kg - ảnh 2
TS Thongchai Lertwilairatanapong tại buổi họp báo. Ảnh: ST

Hiện tại các y bác sĩ tham gia cứu hộ đều được cấp thẻ theo dõi riêng trong hai tuần để xem có đau đầu, buồn nôn, sốt, hay bất cứ triệu chứng bất thường nào không. Ngoài ra, một đội y tế khác sẽ ở lại hiện trường để kịp thời hỗ trợ những đơn vị tháo dỡ, dọn dẹp hiện trường.

Liên quan tới tin đồn từ vài ngày nay và đặc biệt từ hôm qua rằng các cậu bé đã phải chịu đánh thuốc mê để dễ dàng hơn cho cuộc giải cứu cũng như tăng tính an toàn hơn, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 10-7 cho hay hoàn toàn không có chuyện này.

Ông cho biết các cậu bé chỉ được “cho một ít thuốc làm dịu thần kinh để chúng không quá căng thẳng và sợ hãi” trong quá trình được giúp lặn ra khỏi hang.

Hiện toàn bộ 13 thành viên đội bóng đang được kiểm tra và chăm sóc sức khỏe tại BV Chiangrai Prachanukroh. Các cậu bé vẫn chưa được ăn uống thoải mái vì dạ dày bị ảnh hưởng sau gần 10 ngày nhịn ăn, hiện vẫn chỉ được ăn cháo loãng, bánh mì, sôcôla. Hai cậu bé có dấu hiệu viêm phổi nhưng không nghiêm trọng. Một số cậu bé đã được gặp cha mẹ qua lớp kính ngăn cách nhiễm trùng.