Ngày 17/2, tại Phnom Penh, Tòa án xét xử tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ (ECCC) đã mở phiên xét xử đối với Kaing Guek Eav (biệt danh là Duch), nguyên Trưởng giám ngục Trung tâm giam giữ Tuol Sleng về các tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, tội tra tấn và giết người có chủ ý.

Duch- kẻ được coi là đã tra tấn và hành quyết hơn 15.000 người vô tội (Ảnh AP)

Duch bị cáo buộc đã tra tấn tàn bạo và hành quyết hơn 15.000 người vô tội trong thời gian y làm Trưởng Giám ngục Trung tâm giam giữ Tuol Sleng ở Phnom Penh. Duch bị bắt từ năm 1999 khi một phóng viên phát hiện ra y đang làm nhân viên cứu trợ cho một tổ chức Thiên Chúa giáo. Với những tội bị cáo buộc, y có thể bị kết án tù chung thân, mức án cao nhất mà ECCC được quyền phán quyết vì ECCC không có quyền hạn ra hình phạt tử hình.

Tại phiên tòa, Chánh án Nit Nonn tuyên phán phiên tòa này là kết quả của những nỗ lực to lớn nhằm xác lập một tòa án xét xử độc lập và công bằng đối với các thủ lĩnh cấp cao của Khmer Đỏ, chế độ đã gây ra những "cánh đồng chết" giết hại gần 2 triệu người Campuchia trong thời gian cầm quyền, tương đương gần 1/4 dân số đất nước Chùa Tháp lúc bấy giờ.

Phiên tòa đầu tiên này dự kiến kéo dài 3 ngày chủ yếu giải quyết các vấn đề thủ tục về cơ cấu của Toà án. Đông đảo những nạn nhân còn sống sót và thân nhân của những nạn nhân bị giết hại tại Trung tâm giam giữ Tuol Sleng đã tập trung bên ngoài Phòng xử án để theo dõi phiên tòa.

Ngoài Duch, 4 cựu thủ lĩnh cấp cao khác của Khmer Đỏ cũng đã bị bắt và truy tố với những tội danh tương tự gồm Khieu Samphan, cựu Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Campuchia Dân chủ của chế độ Pol Pot; Ieng Sary, cựu Ngoại trưởng; Ieng Thirit, cựu Bộ trưởng các vấn đề xã hội và Nuon Chea, nhân vật quyền lực thứ hai sau Pol Pot. Bốn tội phạm này dự kiến cũng sẽ bị ECCC đưa xét xử trong năm nay sau khi kết thúc phiên toà đối với Duch.

Tòa án xét xử tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ (ECCC) do Liên Hợp Quốc tài trợ được thành lập năm 2006 sau nửa thập kỷ thương lượng giữa Campuchia và Liên Hợp Quốc./.

Theo VOV