Campuchia xử 13 người âm mưu lật đổ chính phủ
Một tòa án Campuchia hôm 11-4 kết án tù 13 người thuộc một tổ chức ở nước ngoài vì tội âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Theo đó, 13 người đàn ông nói trên là thành viên của cái gọi là Mặt trận Giải phóng Quốc gia Khmer (KNLF) tự thành lập nhằm kêu gọi lật đổ chính phủ ông Hun Sen thông qua việc tuyên truyền thông tin trên mạng. KNLF có trụ sở tại Đan Mạch.

Thẩm phán Sen Neang tuyên bố những tài liệu về cơ cấu tổ chức của KNLF được đưa ra tại phiên xét xử kéo dài 1 ngày hồi tháng 2 là bằng chứng về hành vi phạm tội của những người này.

KNLF thành lập lực lượng vũ trang ở biên giới Thái Lan, phát truyền đơn chống chính phủ Campuchia từ năm 2009 đến 2011.

A man (C) convicted of plotting to overthrow the Cambodian government shouts after being sentenced at the Phnom Penh Municipal Court April 11, 2014. REUTERS-Samrang Pring

Một số bị cáo ra tòa hôm 11-4. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Campuchia đã buộc tội những người này âm mưu tổ chức cuộc nổi dậy có vũ trang. Theo lực lượng an ninh Campuchia, nhóm này có kế hoạch đánh bom một số mục tiêu ở nước này. 6 trong số 13 người này đã bị xét xử vắng mặt. 7 người còn lại ra tòa ngày 11-4 sau khi bị bắt hồi tháng 3-2013. Những người này đã bị kết án từ 5-9 năm tù. 

Phe đối lập đã bác bỏ bất kỳ mối liên quan nào với các thành viên nói trên của KNLF. Trước đó, hôm 10-4, các lãnh đạo đối lập cho biết đã gần đạt được một thỏa thuận với Thủ tướng Hun Sen để kết thúc bế tắc chính trị sau bầu cử quốc hội.

Theo H.Bình (NLĐO)