Sáng ngày 9-6, sau hai năm điều tra, cảnh sát đã bắt giữ 11 người trồng cần sa trong nhà kính theo phương pháp thủy canh tại các thành phố Québec, Lévis và Montréal. Sau khi ra tòa, tất cả được trả tự do có đóng tiền bảo lãnh. Dự kiến tòa xử chính thức vào ngày 15-6.

Danh sách 11 người gồm Dang Lam Nguyen, Thieu Thang Trang, Hieu Thao Tran, Hai Duong Bui, Thi Hien Truong, Ha Hoang Bui, Huong Nhu Nguyen, Minh Khang Hoang, Hong Nho Do, Dinh My Trinh (chủ nhà hàng Saigon Bangkok) và Eddie Mai (chủ nhà hàng Eddie Sushi Bar).

Theo điều tra, số cần sa trên sẽ được gửi đi Montréal để chuyển tiếp sang Ontario (Canada) và Mỹ. Cảnh sát nhận định những người bị bắt thuộc đường dây mua bán cần sa của bọn tội phạm có tổ chức châu Á ở miền Tây hiện đang âm thầm chuyển vùng sang miền Đông Canada.

Cùng ngày, 800 cảnh sát đã tiến hành chuyên án Borax nhằm truy quét 200 người có liên quan đến băng nhóm châu Á chuyên sản xuất, phân phối và xuất khẩu cần sa ở Montréal. 96 người bị bắt, hầu hết gốc Việt hoặc gốc Hoa. Phân nửa đã được trả tự do có đóng tiền bảo lãnh. Theo quy định, đối tượng được trả tự do không được rời khỏi Canada, bị cấm liên lạc với đồng bọn, cấm mang vũ khí và sử dụng mọi phương tiện thông tin liên lạc.

H.DUY (Theo Le Soleil, La Presse Canadienne, Québec Hebdo)