Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: SCMP
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: SCMP
(PLO)- Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 21-12 kêu gọi Trung Quốc lập tức thả hai công dân Canada mà bà nói đang bị tạm giữ “tùy tiện” ở nước này.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc về việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ tùy tiện hai người Canada hồi đầu tháng này và kêu gọi phóng thích họ ngay lập tức” - trang Global News dẫn lời bà Freeland phát biểu.

Đây được xem là tuyên bố mạnh mẽ nhất của chính phủ Canada kể từ khi sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei, vốn đã dẫn đến một cuộc tranh cãi ngoại giao.

“Tôi muốn bày tỏ sự trân trọng đối với những người đã tuyên bố gần đây nhằm ủng hộ thượng tôn pháp luật như là nguyên tắc cơ bản cho những xã hội tự do” - bà nói thêm.

Canada yêu cầu Trung Quốc thả công dân ‘ngay lập tức’ - ảnh 1
Ông Michael Spavor p và ông Michael Kovrig. Ảnh: THE GLOBE AND MAIL

Bà cũng nói với Đại sứ Trung Quốc tại Ottawa Lu Shaye rằng Canada yêu cầu phóng thích hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor. Hai người này bị bắt giữ vào ngày 10-12, tức hơn một tuần sau khi bà Mạnh bị cảnh sát Canada bắt giữ khi đang quá cảnh ở Vancouver.

Cả Mỹ lẫn Anh đều bày tỏ sự ủng hộ đối với Canada về vấn đề bắt người và việc Ottawa xử lý vụ bà Mạnh.

Bà Mạnh bị bắt tại TP Vancouver ngày 1-12 theo yêu cầu của Mỹ nhằm điều tra các cáo buộc gian lận. Nữ doanh nhân này đang đứng trước khả năng bị dẫn độ sang Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-12 cũng bày tỏ lo ngại “sâu sắc” về việc các công dân Canada bị bắt giữ và kêu gọi Trung Quốc thả người ngay lập tức, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng bày tỏ lo ngại về “những gợi ý về một động cơ chính trị” trong việc Trung Quốc bắt hai công dân Canada, đồng thời bày tỏ tin tưởng Canada đang tiến hành một “trình tự pháp lý công bằng và minh bạch” đối với bà Mạnh.

Hiện bà Mạnh đã được cho bảo lãnh tại ngoại, đang ở tại nhà bà này ở Vancouver dưới sự giám sát của chính quyền Canada, được tiếp đón khách đến thăm mỗi ngày và viết blog, trong khi hai ông Kovrig và Spavor bị giam giữ trong những điều kiện khó khăn hơn và không được phép tiếp cận luật sư, theo báo South China Morning Post.

Trung Quốc ngày 21-12 đã bác bỏ việc ngược đãi ông Kovrig. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này đã tuân thủ luật pháp trong việc bảo đảm các quyền hợp pháp và đối xử nhân đạo với ông Kovrig.

 

TRÙNG QUANG