Cảnh sát hầu tòa vì đưa nhầm Tổng thống Putin vào danh sách tội phạm
(PLO)- Ba sĩ quan cảnh sát Phần Lan hôm 9-12 đã phải hầu tòa vì liên quan đến việc tên Tổng thống Nga Putin xuất hiện trong cơ sở dữ liệu mà họ quản lý. Danh sách này chứa các nghi phạm hình sự đang bị điều tra.

Theo NDTV, cơ sở dữ liệu được nêu trên chứa tên những người bị tình nghi phạm tội có thể bị phạt ít nhất sáu tháng tù. Tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nằm trong danh sách này. Theo đó, ông Putin được ghi nhận vào năm 2013 với cáo buộc là người tham gia băng đảng tội phạm ở quê nhà ông.

Cảnh sát hầu tòa vì đưa nhầm Tổng thống Putin vào danh sách tội phạm - ảnh 1
Tổng thống Vladimir Putin bị đưa nhầm tên vào danh sách tôi phạm. Ảnh: AFP

Truyền thông đã tiết lộ bản danh sách khó tin này. Vụ lùm xùm đầy tai tiếng đã buộc cảnh sát Phần Lan phải công khai xin lỗi phía Nga vì "sai sót nghiêm trọng" này, đồng thời phải mở cuộc điều tra các đối tượng liên quan sai phạm.

Công tố viên Jarmo Hirvonen cho hay hai cảnh sát viên cấp cao và người quản lý trực tiếp cơ sở dữ liệu có thể đối mặt với án phạt với cáo buộc lơ là trách nhiệm, không kiểm soát được sử dụng danh sách tội phạm trên. Tuy nhiên, cả ba sĩ quan cảnh sát nói trên đều không chấp nhận cáo buộc và cho rằng họ chưa được lệnh phải giám sát danh sách. 

Đáp lại, công tố viên Hirvonen nói rằng danh sách trên bao gồm nhiều dữ liệu sai sót, thể hiện sự tắc trách trong quản lý một cách tổng quát. "Việc nhập tên Putin chỉ là một trong những sai sót đó" - AFP dẫn lời ông nói.

Tên của Tổng thống Nga Putin đã nằm trong danh sách tội phạm này suốt hai tuần lễ mà không ai phát hiện chỉnh sửa. Nó chỉ bị xóa bỏ sau khi vụ lùm xùm này được truyền thông phanh phui. Trong tuyên bố lúc đó, cảnh sát nói "không có động cơ pháp lý nào" để những người liên quan nhập tên ông Putin vào danh sách. Cảnh sát Phần Lan cũng lấy làm tiếc về việc "sử dụng danh sách một cách không đúng đắn".

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin cho biết tổng thống chỉ "mỉa mai" thông tin này và không đề nghị thực hiện bất cứ động thái đáp trả nào với những sĩ quan cảnh sát trên. 

Ngọc Như