Cảnh sát Honduras chống lệnh chính phủ
(PLO)- Cảnh sát Honduras tuyên bố sẽ không tuân theo mệnh lệnh giới nghiêm của chính phủ tổng thống đương nhiệm và sẽ án binh bất động cho đến khi cuộc khủng hoảng chính trị của nước này được giải quyết.

Theo tờ The Guardian, tất cả lực lượng cảnh sát quốc gia của Honduras ở thủ đô Tegucigalpa, bao gồm cả đơn vị đặc nhiệm do Mỹ đào tạo, đã tuyên bố sẽ không thực hiện lệnh giới nghiêm mà chính phủ yêu cầu, trong bối cảnh các cuộc bạo lực chết người do nghi ngờ gian lận bầu cử ở nước này đang lan rộng.

“Chúng tôi muốn hòa bình và chúng tôi sẽ không tuân theo mệnh lệnh của chính phủ, chúng tôi đang mệt mỏi vì điều này” - người phát ngôn lực lượng cảnh sát quốc gia Honduras tuyên bố. “Chúng tôi không có ý thức hệ chính trị. Chúng tôi không thể tiếp tục đối đầu với người dân. Chúng tôi cũng không muốn đàn áp hay vi phạm nhân quyền của người dân Honduras”.

Cảnh sát Honduras chống lệnh chính phủ - ảnh 1
Lực lượng cảnh sát Honduras tuyên bố không thực hiện mệnh lệnh của chính phủ đương nhiệm, sau khi các cuộc biểu tình bạo lực lan rộng. Ảnh: AFP.

Trước tuyên bố trên của cảnh sát, lực lượng biểu tình chống chính phủ reo hò và hô vang: “Sự đoàn kết của người dân sẽ không bao giờ bị đánh bại!”

Trước đó, một sĩ quan của đội chống bạo loạn Honduras giải thích về lý do bất tuân lệnh của chính phủ: “Đây không phải là một cuộc đình công, cũng không phải vì lương bổng hay tiền bạc. Chúng tôi còn có gia đình. Chúng tôi mệt mỏi. Công việc của chúng tôi là đem lại hòa bình và an ninh cho người dân Honduras, chứ không phải đàn áp họ. Chúng tôi muốn tất cả người Honduras được an toàn”.

Theo báo The Guardian, việc lực lượng cảnh sát quốc gia quyết định không tuân theo mệnh lệnh của chính phủ đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho cuộc bầu cử nhiều tranh cãi ở nước này nhiều tuần qua, khiến Honduras rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ cuộc đảo chính vào năm 2009.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ sau cuộc bầu cử vài tuần trước. Ứng cử viên đối lập Salvador Nasralla đã có sự khởi đầu khá tốt khi dẫn trước đối thủ 5% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, sau khi hơn 90% số phiếu đã được đếm, Tổng thống đương nhiệm Juan Orlando Hernández đã vượt lên dẫn đầu. Theo kết quả chính thức, trong tổng số 95% số phiếu đã được kiểm, ông Hernandez giành được 42,9% số phiếu trong khi ông Nasralla được 41,4%.

Nhiều người dân Honduras và phe đối lập đã chỉ trích cuộc bầu cử đã bị gian lận. Giới quan sát quốc tế cũng kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền về bầu cử tiến hành một cuộc tái kiểm phiếu.

Hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra trên đường phố Honduras. Chính phủ Honduras hôm 1-12 đã ban hành một lệnh giới nghiêm, tuy nhiên động thái này chỉ kiềm chế biểu tình chứ không chấm dứt hẳn tình trạng bạo lực ở quốc gia Trung Mỹ này.

AN MIÊN