Cảnh sát Myanmar bắn đạn cao su vào người biểu tình

DƯƠNG KHANG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 9/2/2021 - 18:28

(PLO)- Cảnh sát Myanmar đã bắn đạn cao su vào người biểu tình tại thủ đô quốc gia này để giải tán phong trào phản đối cuộc chính biến.

Ngày 9-2, cảnh sát Myanmar đã bắn đạn cao su, phun vòi rồng và xịt hơi cay vào người biểu tình, khi họ bất chấp lệnh cấm biểu tình của chính phủ quân sự nước này, kênh Channel News Asia đưa tin.

"Họ bắn chỉ thiên cảnh cáo hai phát, sau đó họ bắn đạn cao su vào những người biểu tình" - một người dân ở thủ đô Naypyidaw nói với hãng tin AFP. Đồng thời, người này cho biết thêm rằng anh ta đã thấy có một vài người bị thương.

Một phóng viên của hãng tin AFP tại hiện trường đã xác nhận có tiếng súng bắn ra.

Cảnh sát Myanmar bắn đạn cao su vào người biểu tình - ảnh 1
Cảnh sát Myanmar phun vòi rồng vào đám đông biểu tình. Ảnh: AFP

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters rằng những người biểu tình đã bỏ chạy khi súng bắn lên trời cảnh cáo. Nhân chứng cho biết cảnh sát ban đầu đã sử dụng vòi rồng để khống chế đám đông biểu tình. Tuy nhiên, phía cảnh sát đã bị những người biểu tình bắn trả. 

Các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đám đông bỏ chạy trong khi có tiếng súng nổ ra ở phía xa. 

Tại Mandalay - thành phố lớn thứ hai của Myanmar - cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán người biểu tình.

Ngày 9-2 là ngày thứ tư liên tiếp phong trào biểu tình phản đối cuộc chính biến diễn ra trên khắp Myanmar. Hàng nghìn người dân quốc gia này đã đổ xuống đường biểu tình để kêu gọi trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức chính phủ dân sự đã bị quân đội bắt hôm 1-2, bất chấp cảnh báo từ phía quân đội rằng họ sẽ hành động để chống lại các cuộc biểu tình đe dọa "sự ổn định" của Myanmar.

Chính phủ quân sự Myanmar đã cấm tụ tập hơn 5 người ở TP Yangon - trung tâm thương mại của quốc gia - cũng như Naypyidaw và các khu vực khác trên khắp đất nước, trang Facebook True News của quân đội cho biết.

Lệnh giới nghiêm cũng được thiết lập ở một số địa điểm biểu tình. Theo thông tin từ truyền thông địa phương, hôm 9-2, cảnh sát nước này đã bắt giữ ít nhất 27 người biểu tình ở Mandalay, trong đó một nhà báo.

Trước đó, vào ngày 1-2, quân đội Myanmar đã bất ngờ bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) với cáo buộc “gian lận bầu cử”.

Vào tối hôm 8-2, trong thông điệp gửi đến người dân Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết chính quyền quân sự sẽ nỗ lực tiến hành một cuộc bầu cử tự do và công bằng để giao lại quyền lực cho người chiến thắng.


DƯƠNG KHANG

ĐỌC THÊM

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.