Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ văn phòng tổng thống hôm 27-4, cảnh sát trưởng Sri Lanka Sirisena đang đối mặt với những chỉ trích về việc không thể ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Phản ứng trước việc này, ông Sirisena đổ lỗi cho Tổng Thanh tra cảnh sát Pujith Jayasundara và Bộ trưởng Quốc phòng Hememe Fernando vì không chia sẻ các cảnh báo trước về các cuộc tấn công.

Cảnh sát trưởng Sri Lanka kiên quyết không từ chức  - ảnh 1

Cảnh sát Sri Lanka đang lấy lời khai nhân chứng vụ ném bom. Ảnh: REUTERS

Ông Fernando đã từ chức hồi đầu tuần, nhưng ông Jayasundara vẫn đang giữ ghế.

Ông Sirisena đã từ chối từ chức bất chấp yêu cầu của tổng thống. Theo hiến pháp Sri Lanka, chỉ có quốc hội mới có thể loại bỏ cảnh sát trưởng thông qua một quá trình dài nhằm bảo vệ các sĩ quan khỏi sự can thiệp chính trị.

Các vụ tấn công làm hơn 250 người thiệt mạng đã cho thấy sự chia rẽ giữa ông Sirisena và Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremeinghe, cả hai đều nói rằng họ chưa thấy cảnh báo nào từ dịch vụ gián điệp của Ấn Độ về các cuộc tấn công vào nhà thờ và đại sứ quán Ấn Độ, chỉ một giờ trước khi xảy ra các vụ đánh bom đẫm máu.

Trong khi ông Jayasundara đã không hồi âm điện thoại hoặc email, Cảnh sát trưởng Sirisena đã không từ chức nhưng cũng không đến làm việc vào hôm 27-4, một sĩ quan tại sở cảnh sát cho biết.