(PL)- Báo Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin hôm 19-9, với 106 phiếu thuận và 28 phiếu chống, Quốc hội vùng tự trị Catalonia (Tây Bắc Tây Ban Nha) đã thông qua dự luật tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập hoàn toàn cho Catalonia.

 

Trong vài ngày tới, Thủ hiến Catalonia Artur Mas sẽ ký sắc lệnh yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 9-11 tới.

Thủ hiến Artur Mas tuyên bố dù ông thất vọng trước kết quả trưng cầu dân ý ở Scotland (quyết định tách Scotland khỏi vương quốc Anh) nhưng ông xem Scotland là một ca thực hành mẫu mực trong nỗ lực lắng nghe tiếng nói của người dân.

Ông kêu gọi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho phép người dân Catalonia quyết định tương lai của Catalonia như Thủ tướng Anh David Cameron đã tán thành tổ chức trưng cầu dân ý ở Scotland. Trong khi đó, theo yêu cầu của chính phủ Tây Ban Nha, tuần sau tòa án hiến pháp sẽ ra lệnh dừng trưng cầu dân ý ở Catalonia với lý do vi hiến.

Catalonia là một trong những vùng giàu có và có mức độ công nghiệp hóa cao nhất Tây Ban Nha. Trong những năm gần đây, khi Tây Ban Nha bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng, số dân Catalonia ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha càng tăng mạnh.

Người dân Catalonia tức giận trước tình trạng phần lớn thuế thu tại Catalonia được chuyển sang các vùng nghèo khác. Một số người phàn nàn chính phủ bòn rút thuế của Catalonia nhưng lại không cung cấp ngân sách đầy đủ để bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa ở Catalonia.

THẠCH ANH