Một bé gái 3 tuổi đã sống sót nhờ được cha mẹ liều chết ôm vào lòng che chở trong tai nạn sập một lúc bốn căn nhà cao tầng tại TP Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) ngày 10-10. Cha mẹ cháu bé nằm trong số 22 người thiệt mạng vì tai nạn này.

Lực lượng cứu hộ phát hiện ra cảnh tượng đau lòng và xúc động này 14 giờ sau khi tai nạn xảy ra.

“Đầu tiên chúng tôi nhìn thấy người cha trước, sau một lúc dỡ bỏ đất đá thì chúng tôi phát hiện thêm vợ và con của anh bên dưới” - trưởng nhóm cứu hộ Sun Jing nói với kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

“Chúng tôi thấy họ ôm chặt lấy nhau, người cha và người mẹ cúi đầu xuống con, còn cháu bé nằm trong lòng họ ngước mặt lên hướng cha mẹ.”

Cảnh tượng xúc động: bố mẹ ôm chặt bảo vệ con trong vòng tay.
Cảnh tượng xúc động: Bố mẹ ôm chặt bảo vệ con trong vòng tay. Ảnh: CNN

Hình ảnh chụp lại cho thấy người cha đã cố gắng ôm kín con gái bé bỏng mình vào lòng trong tư thế ngồi, che con khỏi bị gạch đá rơi trúng. Trong khi người mẹ cũng sát bên cạnh ôm lấy con. Cháu bé bị thương nhẹ nhưng cha mẹ cháu tử vong vì bị gạch đá và các tảng xi măng rơi trúng lưng và đầu.

800 người tham gia cứu hộ vụ sập nhà hàng loạt ở Ôn Châu (Chiết Giang, Trung Quốc).
800 người tham gia cứu hộ vụ sập nhà hàng loạt ở Ôn Châu (Chiết Giang, Trung Quốc). Ảnh: AP

Nguyên nhân vụ sập nhà hàng loạt đến ngày 11-10 vẫn chưa được xác định. Bốn căn nhà cao tầng kề nhau này được các nhà thầu địa phương xây dựng từ hàng chục năm trước. Sau tai nạn này chính quyền địa phương đã chủ động đánh sập năm căn nhà cũ kỹ gần đó để tránh thảm họa tương tự.