Hãng tin RIA Novosti của Nga cho biết Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov, đã bị một tay súng bắn chết tại một buổi triển lãm ảnh ở ngay giữa thủ đô Ankara.

Ông Andrei Gennadyevich Karlov sinh ngày 04 tháng 2 năm 1954 tại Nga. Năm 1976, Karlov tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc Tế Moscow (MGIMO), còn được gọi là Đại học Quốc gia về Quan hệ quốc tế, được thành lập vào ngày 14 tháng 10 năm 1944. Ngôi trường này được xem là “Harvard của nước Nga”, nơi đã đào tạo rất nhiều chuyên gia Nga nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Sau khi tốt nghiệp, ông Andrei Karlov bắt đầu sự nghiệp của mình tại Bộ Ngoại giao Nga. Ông được bổ nhiệm cử đến làm việc cho Đại sứ quán Nga tại Hàn Quốc từ năm 1979 đến 1997, và được chỉ định làm đại sứ tại Triều Tiên trong giai đoạn 2001-2006.

Sau nhiệm kỳ đó, ông Karlov trở về Nga đảm nhiệm chức vụ Phó ban tư vấn các hoạt động lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Nga. Tháng 7 năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chân dung Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát - ảnh 1
Đại sứ Nga Andrei Karlov đang phát biểu tại buổi triển lãm khi kẻ tấn công đứng ngay phía sau lưng ông.

Ông Andrei Karlov làm đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ đúng vào giai đoạn quan hệ ngoại giao giữa hai nước cực kỳ căng thẳng, sau khi một máy bay F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay phản lực chiến đấu Su-24 của Nga gần biên giới Syria vào tháng năm 2015.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS nhà nước của Nga về vụ việc, ông Karlov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội Nga vô căn cứ khi tuyên bố rằng máy bay quân sự của Nga vi phạm không phận. Theo ông, thông tin sai lệch này chính là một phần nguyên nhân dẫn đến chiến dịch chống Nga trên các phương tiện thông tin đại chúng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Karlov khẳng định nhiệm vụ của ông ở Thổ Nhĩ Kỳ là "bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga" và cung cấp các "thông tin khách quan". Ông cho biết các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên đưa tin về Nga như kẻ thù. Tuy nhiên, ông không cảm nhận có sự thù ghét nào từ những người dân. Ông cũng nói thêm rằng nước Nga có nhiều bạn bè tốt ở Ankara, và ông tin rằng không có nỗ lực tuyên truyền nào có thể phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp này.

Liên quan đến vụ ám sát chấn động này, truyền thông quốc tế đưa tin ông Karlov được mời đến tham dự lễ khai mạc triển lãm tại trung tâm nghệ thuật đương đại Cagdas Sanatlar Merkezi ở thủ đô Ankara.

Theo một nhiếp ảnh gia có mặt tại buổi triển lãm, khi Ngài Đại sứ đang phát biểu mới được vài phút thì một người đàn ông đã hét lớn “Aleppo” và "Allahu Akbar" (Nhân danh thánh Alla) rồi bắn khoảng 8 phát đạn khiến ông tử vong ngay tại chỗ. Tay súng đã bị hạ gục ngay sau đó bởi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, bà Maria Zakharova đã xác nhận tin xấu này, và cho biết Nga coi cuộc tấn công như một "hành động khủng bố".

Vụ ám sát diễn ra sau nhiều ngày biểu tình của người dân Thổ Nhĩ Kỳ về việc tham dự của Nga trong cuộc nội chiến ở Syria và các trận đánh tại Aleppo, mặc dù Moscow và Ankara hiện đang làm việc chặt chẽ với nhau để sơ tán người dân khỏi Aleppo. Ông Andrei Karlove cũng tham dự các cuộc họp thảo luận về kế hoạch di tản phía khu dân cưn Đông Aleppo vào cuối tuần trước.