Châu Âu quyết giữ thỏa thuận hạt nhân Iran
(PL)- Ngoại trưởng ba nước Anh, Pháp, Đức ngày 11-1 có cuộc họp tại Brussel (Bỉ) với người đồng cấp Iran nhằm tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định thỏa thuận Iran là một thỏa thuận quan trọng giúp thế giới an toàn hơn. “Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu để bảo vệ thỏa thuận Iran, bảo vệ sự ổn định và an ninh mà thỏa thuận mang lại cho người dân Iran và toàn thế giới” - ông Johnson nói. Ngoại trưởng Anh cũng cho biết London đang thúc giục “người bạn trong Nhà Trắng” đừng xé bỏ thỏa thuận này.

Châu Âu quyết giữ thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 đã từ chối xác nhận việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Trong cuộc họp với các trợ lý an ninh quốc gia hôm nay (12-1), nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ đưa ra quyết định có áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran hay không. Liên minh châu Âu (EU) lo ngại rằng thỏa thuận sẽ bị bãi bỏ hoàn toàn nếu như Washington tiếp tục trừng phạt Tehran. EU khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (ảnh) cũng khẳng định “Mỹ phải hiểu được sự thống nhất của cộng đồng quốc tế đối với thỏa thuận hạt nhân và thay đổi quan điểm của mình”. Trước đó, chính phủ Iran hôm 8-1 cảnh báo nước này sẽ có các biện pháp đáp trả “thích hợp và nặng nề” đối với các “hành động thù địch” của Mỹ. Phát ngôn viên của cơ quan năng lượng hạt nhân Iran hôm 10-1 tuyên bố việc Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt sẽ là vi phạm thỏa thuận và nước này có thể tăng cường làm giàu uranium nhanh chóng.

AN MIÊN