Châu Âu sợ IS khủng bố mùa giáng sinh
(PLO) - Theo tờ Sunday Express, giới tình báo Anh đang lo sợ các cuộc khủng bố kinh hoàng xảy ra ở Châu Âu mùa Giáng sinh này. Các nhà chức trách có ý định cấm tất cả các hành lý xách tay nhằm ngăn ngừa nguy cơ.

Nguồn tin an ninh sân bay tiết lộ: “Chúng tôi được thông báo có 500 máy báy đang là mục tiêu của hoạt động khủng bố trong Giáng Sinh.” Cũng theo nguồn tin các cuộc tấn công sẽ tập trung vào những nơi đông đúc nhất của Châu Âu trong mùa nghỉ lễ. 

 

Châu Âu sợ IS khủng bố mùa giáng sinh - ảnh 1
 Hàng không Anh đang lo ngại các cuộc tấn công của IS

“Các mối đe dọa nhắm vào Châu Âu. Vì Mỹ đã tăng cường hệ thống an ninh từ giữa năm. Còn Châu Âu thì không. Mọi người đều đang mong đợi chính sách an ninh sẽ sớm được thay đổi”.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuần trước tuyên bố nước này đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố lớn nhất từ trước tới nay. Bà cũng công bố chương trình tăng cường an ninh, kiểm soát tối đa và tăng tốc độ truy cập thông tin các máy bay chở khách.

 

Châu Âu sợ IS khủng bố mùa giáng sinh - ảnh 2
 Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May phát biểu ở London hôm 24-11

Cảnh sát Anh thông báo cho đến nay đã phá được 4 âm mưu khủng bố. Mỗi năm tại Anh, trung bình cảnh sát đối mặt với một âm mưu khủng bố. Từ đầu năm đã có hơn 250 người bị bắt vì tội khủng bố.

Các tổ chức khủng bố giờ đây đã đủ khả năng chế tạo các loại bom không chứa kim loại, dạng chất nổ lỏng hay thậm chí cấy ghép bom vào cơ thể những kẻ đánh bom cảm tử. Tổ chức tình báo MI6 của Anh lo sợ hệ thống máy dò bom sân bay sẽ không còn hiệu quả.
Tuy nhiên, các biện pháp tăng cường an ninh hàng không như cấm mang hành lý xách tay, hay cấm sử dụng các thiết bị điện tử, đều bị phản đối là bất khả thi và có thể ảnh hưởng đến hàng triệu du khách. 

Lê Loan (Theo Russia Today)