Chiến binh thánh chiến 17 tuổi dọa cắt đầu... Tổng thống Obama
(PLO) - Một thiếu niên người Úc đã tung ra một đoạn Video trên mạng và thề sẽ chiến đấu cho Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng (IS) cho đến khi thành lập được một Caliphate (Quốc gia Hồi Giáo) ở Mỹ và Anh.

Trong đoạn Video, anh chàng người Úc tên Abdullah Elmir đứng trước hàng chục tay súng IS, vung vũ khí và cảnh báo Anh, Mỹ rằng các chiến binh thánh chiến sẽ không bao giờ đầu hàng.

Elmir hùng hổ tuyên bố: ”Hỡi các nhà lãnh đạo phương Tây, Obama (Tổng thống Mỹ) và Abbot (Thủ tướng Úc). Với vũ khí mạnh mẽ và những chiến binh gan dạ, bọn ta sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi lấy được đầu của bọn bạo chúa các ngươi. Khi đó ngọn cờ đen của Nhà Nước Hồi Giáo sẽ tung bay trên nóc cung điện Buckingham và Nhà Trắng”.

 

Chiến binh thánh chiến 17 tuổi dọa cắt đầu... Tổng thống Obama - ảnh 1
 Abdullah Elmir trong đoạn băng đe dọa tổng thống Obama (Ảnh: video Youtube)

Elmir là một cậu nhóc mới chỉ 17 tuổi. Chiến binh thánh chiến nhỏ tuổi này nói dối bố mẹ là đi câu cá, sau đó rời nước Úc đến Thổ Nhĩ Kỳ cùng một người bạn khác cũng mới chỉ 16 tuổi. Cha của cậu bé kia đã phát hiện ra chuyện này và bắt con mình về trong khi Elmir tiếp tục vượt biên sang Syria và tham gia chiến đấu cho lực lượng IS.
Một thành viên gia đình của Elmir nói với tờ Daily Telegraph rằng có thể anh chàng này đã bị “tẩy não”. Người này nói thêm “Tôi không hiểu làm sao bọn chúng (IS) có thể tuyển mộ những đứa trẻ như thế này. Bọn trẻ không thể chiến đấu. Chúng cần được giáo dục đầy đủ và xây dựng đất nước này”.
Trường hợp như Elmir không phải là hiếm. Trước đó, ba cô gái tuổi teen ở Denver, Mỹ, cũng đã đánh cắp 2.000 USD từ bố mẹ và bỏ học để trốn sang Đức hôm thứ 6 tuần rồi. Gia đình của những cô gái này chỉ biết sự việc khi nhà trường thông báo con cái họ đã không đến lớp. 
Các nhà chức trách cho rằng những cô gái này đã cố gắng gia nhập Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria. Người phát ngôn của FBI cho biết cô bé đã bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt cuối tuần rồi và được đưa trở về Mỹ để đoàn tụ với cha mẹ.
Một quan chức Mỹ cho biết hai chị em tuổi từ 15-17 và một người bạn 16 tuổi đang hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ để vượt biên sang Syria. Các nhà điều tra đã xem xét các bằng chứng, bao gồm cả máy tính cá nhân của họ đê tìm hiểu xem liệu họ có bị những “người bạn đồng chí hướng” dụ dỗ hoặc có bất kỳ mối liên hệ nào với tổ chức Hồi Giáo cực đoan ở Syria hay không.
Theo AP, Văn phòng luật sư Mỹ ở Denver từ chối bình luận sự việc và cũng từ chối tiết lộ liệu các cô gái có phải đối mặt với các các cáo buộc hình sự hay không.
Trước đó, một cô gái khác ở Colorado, Shannon Conley cũng mắc phải cáo buộc giúp đỡ khủng bố. Conley bị bắt hồi tháng tư khi chuẩn bị lên máy bay đến Trung Đông. Cô khai với các đặc vụ FBI rằng mình muốn kết hôn với một người đã cầu hôn mình qua mạng Internet, tên này nói rằng hắn là người Tunisia và đang chiến đấu cho IS ở Syria. Nếu Conley bị kết luận có tội, cô gái trẻ sẽ phải đối mặt với 5 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt.

Ngọc Ân (Theo RT/AP)