Máy bay không người lái Predator của Mỹ. Ảnh: EPA

Vụ việc xảy ra hôm 12-3 và cũng là động thái mới nhất của Iran nhằm gây trở ngại cho các nỗ lực do thám máy của bay quân sự Mỹ tại khu vực.

CNN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ George Little hôm 14-3 cho biết chiếc máy bay không người lái MQ-1 đang thực hiện chuyến bay giám sát như thường lệ ở vùng biển quốc tế thì bị chiến đấu cơ F-4 của Iran tiếp cận.

Chiếc F-4 đuổi theo MQ-1 khoảng 25km.

Theo lời ông Little, chiếc máy bay không người lái của Mỹ do hai máy bay quân sự khác hộ tống và đều bay ở khu vực biển quốc tế. Sau khi bị cảnh báo, chiến đấu cơ của Iran ngừng đuổi theo.

Không có đụng độ cũng như xả súng. Tuy nhiên, giới chức chính quyền Obama phát biểu trên CNN rằng Mỹ rất quan ngại về ý đồ của Iran trong những vụ việc thế này và liệu những kịch bản kiểu này có thể châm ngòi cho các hoạt động thù địch.

Hồi tháng 12-2011, một chiếc máy bay không người lái Sentinel của Mỹ đã bị Iran bắt giữ khi đang thu thập tin tức tình báo cho CIA. Tháng 11-2012, một chiến đấu cơ Iran nổ súng vào chiếc Predator của Mỹ ở vùng Vịnh.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / CNN)