Chiến đấu cơ Trung Quốc quấy rối máy bay Mỹ với 'tốc độ cao'
(PLO) – Máy bay chiến đấu Trung Quốc tiếp tục có hành động can thiệp “không an toàn” một máy bay tình báo của Mỹ trên biển Hoa Đông.

Theo hãng tin Reuters, máy bay tình báo của Mỹ vừa bị máy bay chiến đấu Trung Quốc can thiệp “không an toàn”. Sự việc xảy ra trên vùng không phận quốc tế tại biển Hoa Đông, hai quan chức quốc phòng Mỹ ngày 7-8 tiết lộ.

Reuters cho biết, chiến đấu cơ Trung Quốc được điều động là loại máy bay cường kích J-10. Máy bay này đã tiếp cận máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ một cách “không an toàn”, với “tốc độ cao”.

Chiến đấu cơ Trung Quốc quấy rối máy bay Mỹ với 'tốc độ cao' - ảnh 1
Hình ảnh một chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp cận máy bay trinh sát P-8 của Mỹ vào tháng 8-2014. Ảnh: AFP

Đây không phải là lần đầu tiên phía Mỹ tiết lộ các máy bay thu thập thông tin tình báo của mình bị máy bay Trung Quốc tiếp cận “không an toàn”. Tháng 5-2016, Lầu Năm Góc từng khẳng định máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ bị hai chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát với khoảng cách chỉ 15 mét.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cho tài chiến USS Lawrence đi vào vùng 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Bãi Chữ Thập, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép, theo The Diplomat. Phía Mỹ lên án vụ việc tháng 5 vừa qua đã vi phạm một thỏa thuận về tránh va chạm trên không mà hai nước đã ký kết trong năm 2015, theo Reuters.

Trước vụ việc trên biển Hoa Đông, đầu tuần này Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có tuyên bố rằng Mỹ sẽ xem việc Trung Quốc thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông đều là  “hành động khiêu khích và làm mất ổn định” khu vực.

Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh việc thiết lập ADIZ sau khi phán quyết vụ kiện Biển Đông của Philippines được Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra, sớm nhất là trong tháng 6 này. Trung Quốc cũng từng đơn phương thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông vào năm 2013.

THANH DANH