Chiến dịch đóng cửa Bangkok: Phe áo đỏ bàn kế đối phó
Bộ Ngoại giao Thái Lan cảnh báo lao động nước ngoài tránh xa khu vực biểu tình.
Sáng 7-1 tại Bangkok (Thái Lan), Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân Suthep Thaugsuban đã dẫn 5.000 người tuần hành từ tượng đài Dân chủ đến quận Thon Buri để kêu gọi thêm người tham gia chiến dịch đóng cửa Bangkok vào ngày 13-1 tới.

Theo báo The Nation (Thái Lan), ông Suthep Thaugsuban thông báo chiến dịch đóng cửa Bangkok sẽ tập trung vào bảy địa điểm quan trọng, trong đó có khu phức hợp chính phủ trên đường Chaeng Wattana. Ông bảo đảm sân bay Suvarnabhumi và các dịch vụ vận chuyển công cộng vẫn hoạt động bình thường.

Cùng ngày, theo chỉ đạo của tổ chức Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (ủng hộ chính phủ), khoảng 5.000 người đại diện cho phe biểu tình áo đỏ trên cả nước đã họp tại sân vận động Chalerm Phrakiat ở tỉnh Nakhon Ratchasima để thảo luận biện pháp chống đảo chính và đối phó chiến dịch đóng cửa Bangkok.

Chiến dịch đóng cửa Bangkok: Phe áo đỏ bàn kế đối phó  - ảnh 1
Cảnh sát trình diễn bắn đạn hơi cay ngày 7-1. Ảnh: REUTERS

Sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Thương mại Nattawut Saikuar (thành viên ban lãnh đạo Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài) thông báo vào ngày 13-1 tới, phe biểu tình áo đỏ sẽ tuần hành trên cả nước để phản đối ông Suthep Thaugsuban, trừ các tỉnh miền Nam, Bangkok và khu vực lân cận.

Trong khi đó, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra khẳng định quân đội sẽ không đảo chính vì các tư lệnh đã rút ra bài học từ quá khứ. Bà nói công sở vẫn làm việc bình thường vào ngày 13-1 tới. Bà cam kết chính phủ và các cơ quan an ninh chỉ sử dụng biện pháp ôn hòa để đối phó với biểu tình. Bà nhấn mạnh không cho phép có vũ khí trong khu vực biểu tình.

Người phát ngôn chính phủ cho biết Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân có thể đang âm mưu kích động quân đội tiến hành đảo chính, ví dụ như dàn dựng một vụ tấn công bạo lực nhỏ để quân đội ra tay vì nhận thấy tình hình bất ổn.

Thông tấn xã Thái Lan đưa tin trả lời báo chí về tin đồn đảo chính, Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha nói người dân không nên lo ngại nhưng từ chối xác nhận hoặc phủ nhận về khả năng đảo chính. Ông cho biết đã giải thích với thủ tướng về các điều kiện cần thiết để ban bố tình trạng khẩn cấp.

Ông khẳng định quân đội đưa xe tăng và vũ khí hạng nặng về Bangkok chỉ nhằm phục vụ cho lễ duyệt binh vào ngày 18-1 tới.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn Pattanathabutr cho biết tình trạng khẩn cấp chỉ được ban bố nếu tình hình trở nên nguy cấp như có khủng bố hoặc đụng độ chết người nghiêm trọng. Ông cho biết nếu biểu tình diễn biến xấu, thủ tướng có thể ban bố tình trạng khẩn cấp.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Surapong Tovijakchaikul thông báo Bộ Ngoại giao sẽ mời các nhà ngoại giao nước ngoài đến để phổ biến hướng dẫn ứng phó với biểu tình. Bộ Ngoại giao cảnh báo lao động nước ngoài nên tránh xa khu vực biểu tình.

Ngày 7-1, cảnh sát đã tổ chức trình diễn bắn đạn hơi cay cho các phóng viên xem tại câu lạc bộ thể thao cảnh sát hoàng gia ở Bangkok. Cảnh sát cam kết chỉ sử dụng đạn hơi cay và đạn cao su để đối phó với những người biểu tình quá khích.

Ngày 7-1, tại cuộc họp báo ở Bangkok, Chủ tịch đảng Dân chủ (đối lập) Abhisit Vejjajiva thông báo đề án bảy điểm cải cách. Đề án quan trọng nhất là cải cách cơ chế chống tham nhũng. Ông đưa ra 20 biện pháp cải cách cơ chế chống tham nhũng, trong đó có sửa đổi luật về chống tham nhũng. Ông nói tham nhũng gây thiệt hại 300 tỉ baht (hơn 191.000 tỉ đồng VN) mỗi năm, tương đương tiền xây 5.100 trường học cấp hai.

 

 

LÊ LINH