Chiến dịch diễn ra một tuần trong tháng 11-2009 và đã gặt hái được nhiều thành công, giúp cảnh báo cho cộng đồng những nguy hiểm từ việc mua tân dược qua các trang web bất hợp pháp.  

Các nhà quản lý thuốc trong nước, cảnh sát và hải quan đã phối hợp tích cực trong chiến dịch toàn cầu này.

Có 24 nước tham gia chiến dịch với các cơ quan hải quan sử dụng CENcomm – công cụ truyền dẫn thông tin an toàn của WCO - để trao đổi thông tin và thông tin tình báo. Chiến dịch tập trung vào 3 cấu phần chính của một trang web trái phép, đó là: Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), các hệ thống thanh toán và dịch vụ chuyển thư.

Có gần 17.000 gói hàng đã được phát hiện, dẫn tới 995 gói hàng và khoảng 166.540 viên thuốc đã bị thu giữ. Các hoạt động điều tra và bắt giữ diễn ra tại 34 trung tâm bưu điện và 22 cá nhân hiện đang thuộc diện bị điều tra. Tổng cộng 751 trang web được xác định là có dấu hiệu vi phạm, trong đó 72 trang đã đóng cửa và quảng cáo thuốc giả của 11 trang đã bị dỡ bỏ.

Tổng thư ký WCO, ông Kunio Mikuriya đã phát biểu: “ Những xu hướng thương mại rõ ràng cho thấy sự gia tăng đáng báo động của tân dược giả và các sản phẩm hàng nhái khác đang đe doạ và mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Kết quả số vụ bắt giữ trong Chiến dịch Pangea II là minh chứng cho việc ngày càng nhiều mặt hàng thuốc được đặt mua trên mạng và chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh và dịch vụ bưu chính đã tiềm ẩn rủi ro cho người mua, người sử dụng cuối cùng”.

Theo PHƯƠNG LIÊN (Wensite Tổng cục Hải quan)