Chiến hạm Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở đá Subi

Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 10:31

(PLO)- Hãng tin CNN cho hay tàu khu trục của Mỹ đã áp sát đá Subi bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép ở biển Đông.

CNN dẫn lời một quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết hải quân Mỹ đã đưa một tàu khu trục vào khu vực 12 hải lý của một trong những đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào hôm thứ Ba (theo giờ địa phương). 

Hãng CNN cho biết thêm tàu khu trục của Mỹ đã áp sát một trong những đảo nhân tạo Trung Quốc - đá Subi, thách thức các tuyên bố chủ quyền (vô lý) của Bắc Kinh tại các vùng nước tranh chấp ở biển Đông.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng tàu khu trục USS Larson đã tiến hành quá cảnh tại khu vực phạm vi 12 hải lý của đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) vào sáng ngày thứ Ba (theo giờ địa phương). Vị này cho biết thêm hoạt động lần này nhằm đưa các tàu vào các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (không hợp với pháp luật quốc tế).

Hiện chưa rõ động thái của phía Trung Quốc liên quan đến sự kiện trên.

Chiến hạm Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở đá Subi - ảnh 1
USS Lassen (DDG-82) là tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ được triển khai tuần tra Trường Sa.

Trước đó, CNN cũng cho biết hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đưa tàu khu trục vào tuần tra biển Đông, tại khu vực phạm vi 12 hải lý gần các đảo nhân tạo trái phép mà Trung Quốc xây dựng ở biển Đông trong vòng 24 giờ tới. Các quan chức Mỹ cũng cho biết nhiệm vụ tuần tra biển Đông lần này đã được Tổng thống Mỹ Obama xác nhận.

Phía Trung Quốc cũng đã ngay lập tức lên tiếng về vụ việc. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc đang ra sức xác định thông tin Mỹ tuần tra biển Đông. "Nếu quả thật như vậy thì Mỹ nên suy nghĩ lại trước khi hành động. Đừng làm điều gì mù quáng hoặc tạo ra những rắc rối không đáng có tại khu vực" - ông Vương Nghị lên tiếng.

Đại Thắng (Theo CNN)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.