Ông Buthaina Shaaban, cố vấn của Tổng thống Bashar al-Assad, cho biết tổng thống sẽ thông báo bãi bỏ tình trạng khẩn cấp (ban hành từ năm 1963) trong vài ngày tới.

Cùng ngày, hàng trăm ngàn người đã biểu tình ở thủ đô Damascus và bốn TP lớn để ủng hộ tổng thống. Học sinh được cho nghỉ học, công chức được nghỉ làm hai giờ để tham gia biểu tình.

Hôm trước đó, những người biểu tình phản đối chính phủ đã phóng hỏa nhiều cơ quan chính quyền ở miền Nam và miền Tây. Thêm hai người chết trong xung đột với cảnh sát ở TP Daraa, làm tăng số người chết trong biểu tình lên 30 người.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi chính phủ Syria nhanh chóng cải cách chính trị theo nguyện vọng người dân. Ngày 28-3, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định Mỹ và đồng minh không có ý định can thiệp quân sự vào Syria, trừ khi Hội đồng Bảo an LHQ cho phép.

Ngày 29-3, số người chết trong vụ nổ nhà máy sản xuất vũ khí ở thị trấn Jaar thuộc tỉnh Abyan (miền Nam Yemen) đã tăng lên 150 người. Cùng ngày tại thủ đô Sanaa, những người phản đối Tổng thống Ali Abdullah Saleh vẫn tiếp tục tập trung và tuyên bố sẽ biểu tình tời khi nào tổng thống từ chức. Tổng thống Saleh tuyên bố sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào nữa đồng thời cảnh báo Yemen đang có nguy cơ nội chiến.

THIÊN ÂN (Theo Timeslive, AFP, AP)