Đề nghị trên được ông Nam Kyung-pil - Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Yonhap hôm 2-10. Ông Nam Kyung-pil hiện được xem là ứng viên tổng thống tiềm năng cho đảng cầm quyền Hàn Quốc vào nhiệm kỳ tới.

“Đã đến lúc chúng ta xem xét các lựa chọn khác nhau và một trong số đó là trang bị vũ khí hạt nhân” - Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi Nam Kyung-pil nói. “Việc chuẩn bị vũ khí hạt nhân cần bắt đầu khi chính phủ mới lên nắm quyền hoặc ngay bây giờ”.

Ông Nam lập luận, mặc dù việc sở hữu vũ khí hạt nhân không thể diễn ra ngay lập tức nhưng Hàn Quốc có thể bắt đầu các cuộc thảo luận với Mỹ về vấn đề trên sau khi nội bộ nước này thống nhất.

Ông Nam Kyung-pil – Tỉnh trưởng Tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc trả lời phỏng vấn tờ Yonhap hôm 2-10. Ảnh: Yonhap
Ông Nam Kyung-pil - Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc trả lời phỏng vấn tờ Yonhap hôm 2-10. Ảnh: Yonhap

Về liên minh quân sự Mỹ - Hàn, ông Nam cho biết đã có những thay đổi trong quan điểm của công chúng Mỹ về vấn đề hạt nhân, mà có thể dẫn tới sự thay đổi trong chính sách “chiếc ô hạt nhân” của Washington.

“Nếu Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, những thay đổi trong chính sách hạt nhân sẽ diễn ra nhanh chóng và nếu Trump thua trong cuộc bầu cử, vấn đề này cũng sẽ lại xuất hiện trong giới chính trị Mỹ vì quan điểm của công chúng Mỹ đã thay đổi khá nhiều” - theo ông Nam.

Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi ngoài ra cũng đề cập đến vấn đề Mỹ chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc, vốn theo kế hoạch được khởi động vào tháng 12-2015 nhưng sau đó bị trì hoãn vô thời hạn đến giữa những năm 2020.

“Chúng ta phải thay đổi cấu trúc hiện tại mà vốn đặt mạng sống và sự an toàn của người dân ngoài tầm kiểm soát của chúng ta” - ông Nam nhấn mạnh. “Trong môi trường an ninh mới này, giới chính trị và chính quyền phải chung tay lại. Tổng thống ngoài ra cũng cần chứng minh tài lãnh đạo của mình tại thời điểm khó khăn này”.