Chính trị gia Nhật Bản đòi 'chiến tranh với Trung Quốc'
(PLO) – Chính trị gia cực hữu Nhật Bản, Shintaro Ishihara, lại vừa lớn tiếng “đòi phát động chiến tranh chống lại Trung Quốc” và khẳng định sẽ “đưa Nhật Bản giành thắng lợi” nếu ông là người lãnh đạo quốc gia.
Ông Shintaro Ishihara là chính trị gia cực hữu nổi tiếng vì cương quyết chối bỏ những tội ác chiến tranh mà Nhật Bản đã gây ra trong thế chiến thứ hai, và cũng là người đã thuyết phục chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa vùng đảo Senkaku (mà trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vào năm 2012, trực tiếp thúc đẩy xung đột Nhật – Trung xung quanh vấn đề chủ quyền quần đảo này leo thang căng thẳng.
Ngày 16-12, trả lời phỏng vấn về vấn đề quốc hữu hóa quần đảo Snekaku, làm leo thang căng thẳng Trung Nhật, ông Ishihara lớn tiếng khẳng định sẵn sàng cho phép sử dụng vũ lực để đánh đuổi các tàu bè Trung Quốc “xâm phạm lãnh hải Nhật Bản” nếu như được người dân bầu lên làm Thủ tướng nước này.

Chính trị gia Nhật Bản đòi 'chiến tranh với Trung Quốc' - ảnh 1
Chính trị gia Shintaro Ishihara mong Nhật Bản gây chiến với Trung Quốc

Ông khẳng định: “Những tàu bè Trung Quốc tiến vào vùng đảo Senkaku đích thị là tàu thuộc quản lý của Bắc Kinh. Tôi mong rằng chính phủ Trung Quốc đủ khôn ngoan để giải quyết vấn đề này bằng thái độ hòa bình.” 

Khẳng định này được ông Shintaro Ishihara đưa ra ngay dịp ông công bố một tuyển tập truyện ngắn mới do mình sáng tác. Nội dung quyển sách còn cho biết mong muốn lớn nhất của ông lúc này là phát động chiến tranh chống lại Trung Quốc và giành chiến thắng.

Ishihara từng là cố vấn cấp cao của Đảng vì Thế hệ Tương lai của Nhật Bản. Ông đã tuyên bố từ bỏ chính trường sau khi đảng của ông thất bại trước liên minh Đảng cầm quyền của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, giữ được duy nhất 2 ghế quốc hội so với 19 ghế của nhiệm kỳ trước.

Tuy nhiên, trái với “nguyện ước” của Ishihara , giới phân tích nhận định mối quan hệ Trung – Nhật đã bắt đầu có các dấu hiệu khởi sắc, hướng đến bình thường hóa lại quan hệ sau cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình tháng 11 vừa qua. 

Hãng thông tấn tại nước ngoài của Trung Quốc Duowei cũng cho rằng, những thành phần “cứng rắn” như ông Shintaro Ishihara trong chính quyền Nhật Bản đã và đang mất dần sức ảnh hưởng.

Kiệt Anh