Chủ bút Wikileaks kháng cáo
Julian Assange, người sáng lập mạng chuyên tiết lộ bí mật "động trời" WikiLeaks hôm nay đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Anh, chống lại phán quyết dẫn độ sang Thụy Điển vì cáo buộc xâm phạm tình dục.

Julian Assange tại Tòa án tối cao Anh ở London. Ảnh: AFP

Theo AFP, chủ bút WikiLeaks sẽ có 2 ngày kháng cáo tại Tòa án tối cao Anh.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, tòa án Belmarsh London đã ra phán quyết dẫn độ Julian Assange sang Thụy Điển để trả lời thẩm vấn về cáo buộc quấy rối tình dục với hai người phụ nữ trẻ trong chuyến đi công tác một tuần tại Stockhom, tháng 8 năm ngoái.

Luật sư của Assange, Ben Emmerson, cho biết những cáo buộc thân chủ mình là "không công bằng, rõ ràng và chính xác" và Assange là nạn nhân của sự thiếu tương thích tư pháp giữa Anh và Thụy Điển. Trong khi đó, Assange tuyên bố những lời buộc tội mang mục đích chính trị và có liên quan đến việc kho dữ liệu mật khổng lồ của chính phủ Mỹ bị rò rỉ trên WikiLeaks.

Trong phiên điều trần hôm qua, luật sư bào chữa Ben Emmerson cũng nhấn mạnh rằng một trong hai người phụ nữ buộc tội Assange quấy rối tình dục đã chủ động đánh thức ông và đề nghị quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ, do đó không thể buộc tội thân chủ của mình về tội cưỡng hiếp.

Các luật sư của Assange cũng cho biết chủ bút WikiLeaks đã chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý lâu dài và nếu lần kháng cáo này thất bại, Assange vẫn được quyền tiếp tục theo đuổi vụ việc tới Tòa án Tối cao Anh. Tuy nhiên, nếu bị dẫn độ khỏi nước Anh, Assange có thể bị gửi sang nhà tù vịnh Guatanamo khét tiếng.

Ông trùm WikiLeaks bị bắt hồi tháng 12 năm ngoái vì cáo buộc quấy rối tình dục, trong khi website đình đám của ông gây chấn động cả thế giới bằng việc đăng tải hơn 250.000 trang tài liệu ngoại giao bí mật của Mỹ. Chính quyền Mỹ đã mở một cuộc điều tra Assange vào hồi tháng 7 năm ngoái nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc nào.

Theo Anh Ngọc (VNE)