Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự hoạt động APEC
(PL)- Chiều 18-11, lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tham dự tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 23 đã được tổ chức trọng thể tại Manila (Philippines). 

Sau lễ đón là đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Theo TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Thủ tướng New Zealand John Key, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Trưởng đại diện Cơ quan đại diện thương mại Mỹ Mike Froman đồng chủ trì một nhóm đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC. Trong chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã tham dự đối thoại không chính thức đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo APEC với Liên minh Thái Bình Dương (Peru, Mexico, Chile và Colombia). Chủ tịch nước cũng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Peru Ollanta Humala, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và tiếp Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lương Chấn Anh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự hoạt động APEC - ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chiều 18-11 tại Manila. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thực chất và hiệu quả hơn nữa, nhất là về năng lượng, dầu khí, tạo thuận lợi cho hoạt động thanh toán, tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Trang web Chính phủ đưa tin hôm 17-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự tọa đàm với các tập đoàn Mỹ. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, các khuôn khổ pháp luật, chính sách, cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là nội luật hóa các cam kết thương mại tự do để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ mở rộng đầu tư trong các ngành công nghiệp, dịch vụ, công nghệ cao, chế biến nông nghiệp và dược phẩm sinh học. 

Sáng 18-11, trước thềm hội nghị APEC, Tổng thống Obama đã hội đàm với Tổng thống Aquino. Reuters đưa tin Tổng thống Obama thông báo ông và Tổng thống Aquino đã thảo luận về hậu quả của hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc đối với ổn định khu vực.

Ông Obama khẳng định các tranh chấp trên biển phải được giải quyết hòa bình. Ông yêu cầu Trung Quốc dừng cải tạo các đảo và tuyên bố: “Chúng tôi nhất trí cần thiết phải tiến hành các biện pháp táo bạo để giảm căng thẳng, kể cả cam kết ngăn chặn mọi hoạt động tôn tạo mới, xây dựng mới và quân sự hóa trong khu vực tranh chấp”. Ông tiếp tục khẳng định các cam kết của Mỹ về quốc phòng và an ninh đối với Philippines.

Hôm trước đó ông Obama đã đến thăm tàu đô đốc BRP Gregorio del Pilar của hải quân Philippines. Theo Kyodo (Nhật), vừa đặt chân lên tàu ông đã phát biểu: “Chuyến thăm của tôi ở đây nhằm chứng minh cam kết của chúng tôi về an ninh hàng hải trong khu vực và tự do hàng hải”. Trong khi đó, hãng tin AAP (Úc) đưa tin ngày 18-11, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã phát biểu để ngỏ khả năng Úc sẽ hợp tác với Mỹ thực hiện tự do hàng hải ở biển Đông.

TNL