Chủ tịch Quốc hội Myanmar Shwe Mann bị bãi chức
(PLO) – Các đảng viên của đảng cầm quyền Myanmar hôm nay (13-08) cho biết, chủ tịch Quốc hội Myanmar ông Shwe Mann đã bị trục xuất khỏi vị trí của mình. Đây rõ ràng là một thất bại trong cuộc cạnh tranh của ông với tổng thống Thein Sein trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 08-11 tới.
Trước đó hôm 12-08, lực lượng an ninh đã bao vây trụ sở của đảng Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên minh (USDP) tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar, ngăn không cho các đảng viên rời khỏi địa điểm
Ông Shwe Mann bị bãi chức
Việc bãi miễn chức ông Shwe Mann theo sau mối bất hòa trong việc thiết lập vai trò của quân đội, mà giao quyền lực cho một chính phủ bán dân sự vào năm 2011 nhưng vẫn giữ một quyền phủ quyết có hiệu lực trong hệ thống chính trị.
"Shwe Mann không còn là chủ tịch Quốc hội" một thành viên của USDP nói. Ông vẫn đang trong tình trạng sức khỏe tốt và hiện đang ở nhà".
Các thành viên gia đình ông Shwe Mann cho biết ông đang ở nhà tại thủ đô Naypyitaw trong khi lực lượng an ninh đang kiểm soát khu vực trụ sở của USDP.

Phó chủ tịch Haty Oo đã tiếp quản cương vị của ông Shwe Mann, một thành viên cao cấp của đảng, nói. Htay Oo là một đồng minh của Tổng thống Thein Sein.

 

Chủ tịch Quốc hội Myanmar Shwe Mann bị bãi chức - ảnh 1
 Chủ tịch Quốc hội Shwe Man (trái) được cho là đã bị bãi chức, từng là đối thủ cạnh tranh với Tổng thống Thein Sein (phải) cho cuộc bầu cử sắp tới (ảnh: Reuters)

Tranh cử Tổng thống và hạn chế quyền lực quân đội

Được biết căng thẳng đã tăng lên giữa tổng thống Thein Sein và chủ tịch Quốc hội Shwe Mann qua việc lựa chọn các ứng cử viên cho cuộc bầu cử vào ngày 08-11 tới. Cả tổng thống Thein Sein và chủ tịch Quốc hội Shwe Man đều đã tỏ ý giành ghế tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử của Myanmar vào ngày 08-11-2015.
Ông Shwe Mann đã xây dựng mối quan hệ với lãnh đạo phe đối lập bà Aung San Suu Kyi. Bà Aung San Suu Kyi đã nhiều lần kêu gọi quân đội rút khỏi chính trị. Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) của bà sẽ là đối thủ chính của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử sắp tới.
Ông Shwe Mann cũng ủng hộ nỗ lực trong quốc hội hồi tháng Sáu để sửa đổi hiến pháp nhằm hạn chế vai trò chính trị của quân đội.
Căng thẳng đã tăng hôm Thứ Tư (12-08) sau khi USDP chọn chỉ có 59 trong số 159 cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu từ quân đội trở thành ứng cử viên cho đảng trong cuộc bầu cử sắp tới. Shwe Mann có thể sẽ trở thành tổng thống khi quân đội bàn giao quyền lực cho một chính phủ bán dân sự sau 49 năm cai trị vào năm 2011.
Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao các đảng cầm quyền đã lựa chọn chỉ có 59 trong số 159 sĩ quan cao cấp là ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới nhưng quyết định có thể khiến các quan chức tức giận và các chính trị gia có thể sẽ muốn giữ lại sự thống trị của quân đội.
Hiến pháp bảo đảm 25% số ghế trong quốc hội đối với các sĩ quan quân đội không qua bầu cử. Những thay đổi trong hiến pháp đòi hỏi sự ủng hộ của ít nhất 75% các nhà lập pháp thì mới có thẻ cho quân đội một quyền phủ quyết có hiệu lực hơn đối với những thay đổi.

Bảo Anh